Hàng loạt xe Subaru Forester báo lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc

(Ngày Nay) - Thời gian gần đây, hàng loạt khách hàng sở hữu xe ô tô Subara Forester tại Việt Nam đã gặp hiện tượng xe báo lỗi "cá vàng", ngừng hoạt động hoặc hoạt động không bình thường. Hãng xe cho rằng có thể do nhiên liệu, tuy nhiên người tiêu dùng không đồng tình và đã khiếu nại lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Hàng loạt xe Subaru Forester báo lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc

Khá nhiều chủ sở hữu xe Subaru Forester đời 2019, 2020 tại Việt Nam đã gặp trường hợp xe mới mua, đang sử dụng bình thường thì vận hành rung, giật và hiển thị cảnh báo lỗi động cơ (cá vàng). Sau khi đưa xe vào hãng sửa chữa, thì câu trả lời của kỹ thuật viên là có khả năng do nhiên liệu không đạt chất lượng, gây ra hiện tượng bẩn đầu kim phun xăng, làm cho xe rung, giật khi vận hành và sẽ báo lỗi, ngừng hoạt động. Cách khắc phục là vệ sinh lại kim phun xăng, rút hết xăng cũ, đổ xăng mới. Tuy nhiên cũng không khẳng định được là có bị nữa hay không. 

Hàng loạt xe Subaru Forester báo lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc ảnh 1

Xe Subaru Forester báo lỗi động cơ (Ảnh báo Tiền Phong)

Nghi vấn về vấn đề xăng bẩn cũng được người tiêu dùng đặt ra vì từ trước đến nay, Subaru vẫn là dòng xe có tiếng là kén nhiên liệu. Trường hợp anh Nguyễn Thanh ở Hà Nội cũng khá khó hiểu, bình thường anh này hay đổ loại xăng RON E95 III, xe vận hành tốt. Sau một lần đổ xăng RON E95 IV, có chất lượng tốt hơn RON E95 III, thì lại gặp báo lỗi động cơ và phải vào hãng để vệ sinh lại đầu kim phun cũng như thay thế xăng trong xe.

Hàng loạt xe Subaru Forester báo lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc ảnh 2

Bảng so sánh chỉ số các loại xăng RON A95

Đại diện hãng xe ở Việt Nam đã trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong về lỗi "cá vàng" xuất hiện gần đây trên các sản phẩm của mình phân phối: "Theo thông tin ban đầu từ tập đoàn Subaru (Nhật Bản), việc đèn báo kiểm tra động cơ sáng trên một số xe Subaru là do kim phun nhiên liệu bị bám bẩn". Các đại lý và trung tâm dịch vụ của hãng cũng đã được thông báo về lỗi và cách xử lý cụ thể đối với những xe bị nổi đèn check engine: "Trung tâm dịch vụ của Subaru Việt Nam sẽ tiến hành vệ sinh hoặc thay mới nếu cần thiết đối với các xe gặp vấn đề".

Đặc biệt, Subaru Việt Nam cũng nói rõ: "Đây không phải là đợt triệu hồi xe mà chỉ là đợt bảo hành dành cho các xe bị sáng đèn báo kiểm tra động cơ". Ngoài ra, theo thông tin từ hãng, "hiện tượng này mới chỉ được ghi nhận duy nhất ở Việt Nam, chưa có báo cáo về trường hợp tương tự ở Malaysia hay Thái Lan [các nước cùng nguồn nhập khẩu với Việt Nam]".
Hàng loạt xe Subaru Forester báo lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc ảnh 3

Subaru Forester 2019

Hầu hết khách hàng đang sở hữu xe Subaru Forester đều không đồng tình với câu trả lời từ nhà phân phối. Họ cho rằng nếu vấn đề nằm ở nguyên liệu thì sẽ rất khó khăn khi sử dụng xe. Vì người tiêu dùng ở Việt Nam từ trước đến nay vẫn mua xăng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Và quan trọng nhất, không hãng xe nào gặp hiện tượng này mà chỉ có Subaru gặp. Đại diện người tiêu dùng đã gửi đơn khiếu nại lên Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Ngày 16/7/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng đã có công văn, đề nghị Công ty Hình tượng Ô tô Việt Nam (đơn vị nhập khẩu và phân phối thương hiệu Subaru tại Việt Nam) kiểm tra và trả lời bằng văn bản về hiện tượng nêu trên trước ngày 27/07/2020.

Hàng loạt xe Subaru Forester báo lỗi động cơ, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vào cuộc ảnh 4

Công văn của Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Ảnh Internet)