Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Việc điều khiển xe di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như trời mưa to hay sương mù dày đặc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì vậy cần nắm chắc các lưu ý khi bắt buộc phải di chuyển qua những khu vực này một cách an toàn.

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Trong điều kiện thời tiết trơn trượt

Khi bắt buộc phải di chuyển nên chắc chắn tình trạng lốp, hệ thống phanh, kính gạt nước của xe phải tốt. Khi di chuyển trong thời tiết xấu, lái xe nên giảm tốc độ dưới mức cho phép, tuy nhiên cũng không nên chạy xe quá chậm vì có thể ảnh hưởng đến tài xế khác.

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu ảnh 1


Ngay cả khi lái xe trong điều kiện thời tiết ban ngày nếu có sương mù, tài xế cũng nên bật đèn pha sương mù để các xe khác tránh xe của mình. Với những xe không có hệ thống bó cứng phanh ABS thì tài xế cần tránh đạp gấp, vì khi đạp gấp sẽ làm bó cứng phanh và làm tăng mức độ trơn trượt. Thay vì vậy, bạn nên đạp chân phanh từ từ và hướng vô lăng theo đà trượt của xe.

Trong những đoạn đường xấu, sình lầy thì cách lái xe khôn ngoan nhất là bám theo một xe đi trước và lái xe theo vệt lốp của chiếc xe đó, bởi vệt bánh của xe đi trước đã dọn đường cho xe của bạn, làm giảm độ kết dính giữa nước mưa và bụi bẩn trên mặt đường, đỡ trơn trượt.

Lái xe trong mưa

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu ảnh 2


Khi lái xe trong điều kiện mưa to, bạn nên tắt hết các thiết bị có thể khiến bạn xao nhãng, luôn giữ vô lăng trong suốt hành trình. Bên cạnh đó, thì bạn nên bật đèn pha trong trời mưa, ngay cả khi ban ngày. Bật đèn pha sẽ giúp bạn quan sát phía trước và xe ngược chiều tốt hơn. Hơn nữa, bạn nên chú ý lái xe với tốc độ chậm và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác tối thiểu 25 m.

Một lời khuyên cho bạn nữa là không nên bật đèn pha sương mù phía sau, vì có thể cản trở tầm nhìn của tài xế đi phía sau bạn và nên giảm tốc độ khi vượt qua các vũng nước.

Lái xe trong cơn bão bụi

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu ảnh 3


Để lái xe trong một cơn bão bụi an toàn, các chuyên gia khuyên bạn rời khỏi đường, tắt đèn pha, sau đó đỗ sang một bên rìa đường. Nếu không những chiếc xe khác có thể lầm tưởng xe bạn với đèn chỉ hướng giao thông và có thể xảy ra va chạm.

Trong sương mù

Việc lái xe trong điều kiện sương mù, giống như việc "cực chẳng đã". Lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù có thể khiến tài xế cảm thấy bối rối vì bị hạn chế tầm nhìn. Do vậy, nếu bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù, hãy mở cửa sổ bên hông của bạn để có thể nghe thấy những gì đang diễn ra bên ngoài, từ đó có những phán đoán tốt hơn. Bên cạnh đó, nên bật các chùm sáng thấp (hay còn gọi đèn phá sương mù, đèn mắt ếch) thay vì các chùm sáng cao (đèn pha), bởi các đèn pha chỉ tạo một bóng lớn ở đầu xe mà tài xế không thể quan sát, ngay cả ở khoảng cách gần.

Kinh nghiệm lái xe trong điều kiện thời tiết xấu ảnh 4


Nhiều xe hơi hiện nay trang bị cả đèn sương mù phía trước và sau, có thể vận hành độc lập với đèn pha và được sử dụng khi trời mưa. Đèn sương mù có thể giúp tài xế nhìn thấy mặt đường ngay vị trí đang ngồi lái hoặc quan sát theo vạch kẻ đường một cách dễ dàng.

Theo Cartimes