Tin Mới

Lắp camera quan sát tại nhà, nguy hại không lường trước được

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Lắp camera để yên tâm hơn về sự an toàn của nhà mình. Nhưng nếu sơ suất, chủ quan, người dùng sẽ phải trả giá đắt. 

Không cần phải là cao thủ hacker hay chuyên gia bảo mật, chỉ cần sơ ý, người dùng cũng có thể mời người khác vào xem hình ảnh trong phòng ngủ nhà mình 

Lắp camera quan sát tại nhà, nguy hại không lường trước được  - ảnh 1

Hầu hết loại camera an ninh được nhiều gia đình sử dụng hiện nay đều là dạng camera IP kết nối qua mạng Internet WiFi. Những loại này có giá rẻ đến mức bình dân, nhà nào cũng có thể mua về sử dụng. Việc lắp đặt cũng đơn giản, chỉ cần kết nối mạng WiFi, vị trí gắn đâu cũng được, miễn có nguồn điện để thiết bị hoạt động liên tục.

Tuy nhiên, việc lắp đặt có đôi chút khó khăn ở thao tác cài đặt phần mềm lên điện thoại, kết nối camera với điện thoại và thiết lập phần mềm quản lý. Dù các thiết bị và phần mềm điều khiển đều có hướng dẫn khá cụ thể, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện dễ dàng. Do vậy, nhiều người thường nhờ đến những người "rành nghề" hơn làm giúp, hoặc có thể thuê nhân viên dịch vụ kỹ thuật đến nhà cài đặt giúp.

Lắp camera quan sát tại nhà, nguy hại không lường trước được  - ảnh 2

Một trong những sai lầm của nhiều người dùng hiện nay là nhờ người khác lắp đặt các camera cho mình... rồi để họ quản lý luôn. Nhiều người dùng nhờ người khác cài đặt giúp rồi đọc luôn tên đăng nhập, mật khẩu cho họ và sau đó không "buồn" sửa lại. 

Một sai lầm khác là nhiều người dùng để nguyên thiết lập mặc định của nhà sản xuất thiết bị và sử dụng, vì cứ đinh ninh chỉ có điện thoại của mình mới điều khiển được camera an ninh ở nhà. Những thiết lập mặc định có thể là dạng public (công khai, không cần mật khẩu đăng nhập) hoặc mật khẩu đơn giản (thường là 123456 hay abcdef)... 

Hiện chỉ chừng 200.000 - 300.000 đồng đã có thể mua ngay một chiếc camera an ninh có kết nối không dây WiFi. Hàng loạt thương hiệu như Yoosee, Hikvision, ArirangLife... hoặc chỉ đơn giản là tên của sản phẩm như E08, V380, SQ6... Hầu hết camera dạng này ở VN đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng được bày bán từ các cửa hàng thiết bị điện tử nhỏ lẻ đến các sàn thương mại điện tử phổ biến.

Giá rẻ nhưng chúng được trang bị khá nhiều tính năng nghe hấp dẫn như: quay đêm, kết nối WiFi, điều khiển qua smartphone, có chế độ cảnh báo khi có người đi vào trong vùng ghi hình, có micro ghi âm và có cả loa để giao tiếp với khu vực ghi hình. Hỏi kỹ, người mua còn có thể được cả tính năng điều khiển xoay camera 360 độ từ xa...

Và khi bị xâm nhập trái phép vào Camera

Mọi hình ảnh, hành vi của người dùng sẽ bị quan sát, theo dõi. Mục đích của việc này từ chỉ cho vui cho đến cả việc kẻ xấu lên kế hoạch xâm nhập trộm cắp, bắt cóc. Hoặc hình ảnh cá nhân thầm kín sẽ bị đưa lên các web đen. Mới đây, hình ảnh kín đáo của người được cho là giống ca sỹ nổi tiếng V.M.H đã bị đưa lên mạng xã hội và lan toả khắp nơi. Cô ca sỹ này đã phải nhờ tới cơ quan công an, cục An ninh mạng can thiệp hỗ trợ và bảo vệ. 

Lắp camera quan sát tại nhà, nguy hại không lường trước được  - ảnh 3

Ảnh Intetnet 

An toàn thật sự chỉ đến khi chúng ta hiểu rõ và làm chủ các thiết bị trong nhà. Mọi thứ đều có thể trở nên nguy hiểm nếu người sử dụng sơ ý, bất cẩn và thiếu hiểu biết.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo