Mercedes Benz phải đền bù 5.5 triệu đô la Mỹ vì quảng cáo sai sự thật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng xe Đức Mercedes Benz và nhà cung cấp BOSCH.NS đã phải đồng ý chi trả khoảng 6 triệu Đô la Mỹ để giải quyết vụ kiện liên quan đến quảng cáo sai sự thật về động cơ diesel.

Mercedes Benz phải đền bù 5.5 triệu đô la Mỹ vì quảng cáo sai sự thật

Theo đó, Mercedes Benz sẽ trả 2.8 triệu đô bồi thường cho người tiêu dùng, mỗi người bị ảnh hưởng ở Arizona sẽ nhận được lên đến 625 đô trên mỗi phương tiện. Bên cạnh đó, người đứng đầu Arizona cũng phát biểu "Arizona yêu cầu quảng cáo phải đúng sự thật, để người tiêu dùng có thể tự đưa ra quyết định sáng suốt."

Mercedes Benz trước đó đã phủ nhận toàn bộ các cáo buộc và không thừa nhận vấn đề, giờ đây sẽ phải chịu phạt 2.7 triệu đô. BOSCH.NH cũng có cách giải quyết tương tự và phải chịu phạt mức 525.000 đô.

Mercedes Benz phải đền bù 5.5 triệu đô la Mỹ vì quảng cáo sai sự thật ảnh 1

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu Mercedes Benz nhận cáo buộc và phải chịu phạt về vấn đề này. Năm 2020, hãng xe này đã phải trả 2.2 tỷ đô để giải quyết sau cuộc điều tra gian lận khí thải động cơ diesel của chính phủ Mỹ, đồng thời giải quyết 250.000 yêu cầu bồi thường của chủ xe tại Mỹ.

Cáo buộc năm 2020 bao gồm 875 triệu đô tiền phạt áp dụng theo đạo luật khí thải và 546 triệu đô khác được dùng để khắc phục các phương tiện không đạt chuẩn cũng như bù đắp lượng khí thải dư thừa. Được biết, mỗi chủ phương tiện trong 250.000 xe bị ảnh hưởng tại Mỹ nhận được lên đến 3.290 đô để sửa lỗi khí thải.

Xe hơi sử dụng động cơ diesel bị giám sát chặt chẽ hơn tại Mỹ kể từ năm 2015, kể từ khi chính phủ nước này phát hiện Volkswagen - một thương hiệu sở hữu rất nhiều hãng xe đến từ Đức đã lén cài đặt phần mềm gian lận khí thải trên 580.000 mẫu xe tại Mỹ. Volkswagen đã phải trả hơn 30 tỷ đô cho vụ bê bối đó, đồng thời bị buộc mua lại các mẫu xe không đạt chuẩn.

Bên cạnh Volkswagen và Mercedes Benz, rất nhiều hãng xe cùng các nhà cung cấp khác đã bị xử phạt. Bosch chịu phạt 25 triệu đô, Fiat Chrysler trả gần 300 triệu đô cho các cáo buộc đều liên quan đến khí thải.

Cuộc cách mạng giảm phát thải trên toàn cầu đang được đẩy mạnh, do đó chính phủ các nước ngày càng thắt chặt, cũng như giám sát chặt chẽ hơn hành vi gian lận của cách hãng xe.