Mỹ chi hàng trăm triệu USD sửa chữa trạm sạc xe điện

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Năng lượng Mỹ có kế hoạch đầu tư 325 triệu USD cải tiến công nghệ xe điện, sửa chữa các trạm sạc xe điện và cắt giảm chi phí sản xuất pin xe điện.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD sửa chữa trạm sạc xe điện

Thông báo ngày 19/1 của Nhà Trắng nêu rõ: "Khoản tài trợ mới này sẽ được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế các trạm sạc xe điện hiện không hoạt động trên toàn nước Mỹ, giảm chi phí lắp đặt trạm sạc ở các cộng đồng chưa phát triển hạ tầng trạm sạc và cắt giảm chi phí sản xuất pin".

Trước đó, ngày 18/1, Mỹ đã cấp gần 150 triệu USD cho các dự án sửa chữa hoặc thay thế gần 4.500 trạm sạc xe điện ở 20 bang của nước này.

Các quỹ mới được công bố là một phần của Chương trình Phát triển Hạ tầng Xe điện Quốc gia (NEVI) trị giá 5 tỷ USD do Luật Cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD ban hành năm 2021 tài trợ. Theo NEVI, các bang cần phải vận hành các trạm sạc xe điện do liên bang tài trợ trong ít nhất 5 năm và các trạm này phải hoạt động gần như 24/7.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu đến năm 2030, xe điện chiếm 50% doanh số xe bán ra tại Mỹ. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi sang xe điện tại nước này đang giảm tốc do những lo ngại về quãng đường xe điện có thể đi và những hạn chế trong năng lực sạc điện.

Theo một khảo sát của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Mỹ (CTA) công bố cuối năm ngoái, 36% số tài xế tham gia khảo sát nghi ngại về cơ sở hạ tầng sạc điện, 39% lo ngại về quảng đường xe có thể chạy và 38% quan tâm đến khả năng chi trả.