Những điều cần biết về xe điện trong thời tiết nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Thời tiết nắng nóng có thể mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt lên phương tiện sử dụng điện (EV), hiểu rõ về các yếu tố đó có thể giúp bạn bảo vệ chiếc xe tốt hơn.

Những điều cần biết về xe điện trong thời tiết nắng nóng

Dưới đây là một số ảnh hưởng thời tiết có thể gây ra cho chiếc xe EV, và một số phương pháp để giảm thiểu những nguy hại đó:

Quãng đường đi được

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng trực tiếp tới quãng đường xe có thể di chuyển, theo nghiên cứu được thực hiện bởi AAA. Với nhiệt độ môi trường trên 37.2 độ C và điều hoà nhiệt độ trong xe đang bật, quãng đường tối đa xe đi được sẽ giảm khoảng 17%.

Đương nhiên, mỗi loại xe điện khác nhau sẽ có một giải pháp riêng để đối phó thời tiết khắc nghiệt. Ngay sau khi AAA công bố nghiên cứu trên, phát ngôn viên của Tesla cho biết, các mẫu xe điện của hãng này gần như không chịu ảnh hưởng tương tự bằng giải pháp riêng của hãng.

Những điều cần biết về xe điện trong thời tiết nắng nóng ảnh 1

Thêm vào đó, Tesla bổ sung: "Dựa trên dữ liệu thu về từ các mẫu xe đang của Tesla, trải qua hàng nghìn cuộc hành trình dài của hành khách trên toàn cầu, chúng tôi có thể khẳng định chắc chắn điều này, kể cả khi sử dụng sưởi hay điều hoà,...ở nhiệt độ trên 37.2 độ C, quãng đường di chuyển của Model S gần như không đổi, nếu có thì chỉ ở mức 1%."

Với bất kỳ lý do gì, quãng đường tối đa chiếc xe điện có thể di chuyển ngắn hơn sẽ mang lại 2 vấn đề lớn cho chủ sở hữu. Đầu tiên, họ sẽ cần phải tính toán cẩn thận lộ trình trước khi xuất phát, nếu không muốn gặp rắc rối giữa đường. Thứ hai, thường xuyên phải dừng lại và tiếp nhiên liệu cho xe trong các cuộc hành trình vừa làm mất thêm thời gian, vừa khiến chi phí sử dụng xe tăng cao.

Theo FleetCarma, chủ sở hữu xe điện có thể áp dụng những giải pháp sau để tối ưu quãng đường xe đi được trong điều kiện nắng nóng:

- Hạn chế sử dụng điều hoà không khí và dàn âm thanh thông minh.

- Duy trì tốc độ ổn định, hạn chế tăng tốc đột ngột và phanh gấp, hạn chế lái xe ở tốc độ cao thường xuyên.

- Cài đặt tính năng lái xe tiết kiệm ngay khi có thể.

- Hạn chế tối đa trọng lượng mang theo xe.

Lập kế hoạch cụ thể cho chuyến đi là giải pháp được đề xuất tốt nhất. Ngoài ra, hãy làm lạnh khoang xe nếu cần thiết ngay khi xe vẫn đang kết nối với bộ sạc vừa giúp người sử dụng có nhiệt độ thoải mái ngay khi bước lên xe, vừa giúp giảm gánh nặng lên khối pin là biện pháp được Energy.gov khuyến cáo.

Tuổi thọ của pin

Giống mọi loại pin, khối pin trên xe điện sẽ xuống cấp dần theo thời gian. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, nó sẽ xuống cấp nhanh hơn bình thường.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Geotab trên 6000 mẫu xe điện cho thấy nhiệt độ cao làm giảm tuổi thọ của pin nhanh hơn ở nhiệt độ thông thường. Thêm nữa, những người thường xuyên sử dụng sạc nhanh dòng trực tiếp (DCFC) với nhiệt độ cao thậm chí còn khiến pin giảm tuổi thọ nhanh hơn nữa.

Những điều cần biết về xe điện trong thời tiết nắng nóng ảnh 2

Nguyên nhân là bởi các loại sạc nhanh làm tăng nhiệt độ khối pin do sử dụng dòng điện lớn. Điều này vô tình khiến cho khối pin giống như đang được sử dụng ở điều kiện thời tiết nóng. Geotab khuyến cáo các chủ xe EV nên thường xuyên sử dụng phương pháp sạc thông thường nếu muốn kéo dài tuổi thọ cho pin.

Lốp xe

Thời tiết nóng gây ảnh hưởng xấu đến lốp của mọi loại xe - bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và chịu nhiều ma sát. Lốp xe không được bơm đúng quy định sử dụng trong thời tiết nóng có thể bị quá nhiệt, và trong trường hợp xấu nhất có thể gây nổ lốp. Thêm nữa, lốp xe bơm sai quy định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc.

Để chắc chắn lốp xe có hiệu quả sử dụng tốt, hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, điều chỉnh áp suất lốp theo đúng quy định của nhà sản xuất cho từng chiếc xe - thường được đặt ngay phía sau cánh cửa ghế lái.

Chọn nơi để xe phù hợp

Một chiếc xe điện để dưới trời nóng quá lâu sẽ khiến khối pin chịu ảnh hưởng rất xấu, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin cũng như làm hao phí năng lượng đang được tích trữ. Do đó khi không sử dụng, hãy đậu chiếc xe điện ở một nơi an toàn nhưng không quá nóng.

Ví dụ, một chiếc xe điện sẽ phù hợp đỗ dưới garage có mái che, hoặc ít nhất hãy sử dụng các tấm che nắng phù hợp với chiếc xe điện.

Khi xe đỗ, nếu có thể hãy cắm điện. Điều này giúp các hệ thống kiểm soát nhiệt độ trên xe có thể hoạt động để giữ cho nhiệt độ của khối pin luôn ở mức lý tưởng.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất hãy lắp đặt một bộ sạc cho xe điện tại nhà.

Theo EVsolutions