Quốc gia đầu tiên có thể áp dụng trang bị bắt buộc đèn pha tự động trên ô tô

(Ngày Nay) - Tất cả các mẫu xe khi ra mắt đều phải áp dụng các quy định tối thiểu về an toàn. Quy chuẩn này có thể khác nhau giữa các thị trường khác nhau. Từ tiêu chuẩn túi khí đến quy định về đèn định vị ban ngày, và giờ đây là cả đèn chiếu sáng tự động.

Quốc gia đầu tiên có thể áp dụng trang bị bắt buộc đèn pha tự động trên ô tô

Nhật Bản rất có thể sẽ là quốc gia đầu tiên áp dụng một quy định mới về trang bị bắt buộc trên các mẫu xe hơi mới: đèn chiếu sáng tự động.

Theo DrivingVisionNews, quy định này áp dụng cho các mẫu xe hơi kể từ ngày 1/4/2020, trong khi các mẫu xe hiện tại sẽ không được phép bán nếu chưa trang bị công nghệ này kể từ tháng 10 năm 2021.

Quốc gia đầu tiên có thể áp dụng trang bị bắt buộc đèn pha tự động trên ô tô ảnh 1

Người Nhật thường tắt đèn khi chờ đèn đỏ để tránh ảnh hưởng các phương tiện khác. Ảnh: Internet


Tính năng này sẽ ngăn chặn tài xế tắt đèn chiếu sáng vào ban đêm, điều mà các tài xế ở Nhật Bản thường hay làm khi dừng đỗ đèn đỏ để tránh gây ảnh hưởng đến những người khác trên đường. Tuy nhiên họ lại thường xuyên quên không bật đèn trở lại khi cho xe di chuyển tiếp, do đó vô tình gây nguy hiểm cho người đi bộ và đi xe đạp.

Quy định được đưa ra dựa trên Quy định 48 của Liên Hợp Quốc, đã được chỉ ra rằng đèn chiếu sáng phải được bật trong vòng 2 giây khi ánh sáng môi trường xuống dưới mức 1000 lux - tương đương với khoảng 15 phút sau khi mặt trời lặn. Ngược lại, lái xe cần tắt đèn chiếu sáng trong khoảng từ 5 - 300 giây khi ánh sáng môi trường đạt trên 7000 lux. Điều này đã được kiểm chứng trên toàn cầu để đảm bảo điều kiện di chuyển an toàn.

Quốc gia đầu tiên có thể áp dụng trang bị bắt buộc đèn pha tự động trên ô tô ảnh 2


"Bật đèn chiếu sáng sớm hơn là điều quan trọng, không chỉ giúp tài xế quan sát các vật thể bên ngoài tốt hơn, mà còn giúp những người khác có thể nhận ra một chiếc xe đang di chuyển tới", trích lời của một nhân viên thuộc Bộ Giao thông Vận tải Đường Bộ, "Chúng tôi tin rằng việc bật đèn chiếu sáng sớm hơn sẽ giúp ích hơn cho những người có khả năng quan sát kém như người già có thể nhận thấy phương tiện xung quanh họ, từ đó giảm thiểu được những rủi ro khi trời dần tối."

Quốc gia đầu tiên có thể áp dụng trang bị bắt buộc đèn pha tự động trên ô tô ảnh 3


Kể từ tháng 8 năm 2014, 30% lượng ô tô ở xứ sở mặt trời mọc đã được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng tự động, theo khảo sát của Liên đoàn ô tô Nhật Bản. Những hệ thống này cho phép tài xế có thể tắt đèn chiếu sáng đi bất cứ lúc nào họ muốn, nhưng dưới quy định mới được ban hành, họ chỉ có thể điều khiển đèn chiếu sáng thủ công trong điều kiện trời sáng.

Quốc gia đầu tiên có thể áp dụng trang bị bắt buộc đèn pha tự động trên ô tô ảnh 4


Ngoài ra, các loại xe tải trên 3.5 tấn và xe buýt có hơn 11 chỗ ngồi cũng được trang bị cảm biến đèn chiếu sáng kể từ tháng 4 năm 2021, tất cả các phương tiện sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn mới từ tháng 10 năm 2023. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng đèn ban ngày cũng trở thành tiêu chuẩn cùng với khung thời gian trên tại Nhật Bản.

Theo Carscoops