Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sono Sion - mẫu ô tô điện đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn pin năng lượng mặt trời, sẽ giải quyết hoàn toàn cho tranh cãi ô tô điện hiện tại chưa thực sự xanh như mọi người tưởng tượng.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu

Được giới thiệu từ năm 2017, Sono Sion hứa hẹn là mẫu xe điện sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Tính từ thời điểm hãng xe nhận đặt cọc, tức ngày 1/9/2022 đến nay, Sion đã nhận được hơn 20.000 đơn đặt hàng với mức đặt cọc khoảng gần 2.000 USD.

Đặc biệt, Sono Motors cho biết giá bán dự kiến của mẫu xe này chỉ ở mức 25.000 USD. Do đó, công ty hi vọng Sion sẽ trở thành mẫu xe điện sử dụng năng lượng mặt trời (SEV) đầu tiên và phổ biến trên thị trường.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu ảnh 1

Dự kiến, Sono Sion sẽ bắt đầu được sản xuất từ nửa cuối năm 2023. Nơi sản xuất ra mẫu xe này sẽ do đối tác Valmet Automotive tại Phần Lan đảm nhiệm. Sau khi quá trình sản xuất đi vào hoạt động, Sono Motors đặt mục tiêu sản xuất khoảng 257.000 mẫu xe Sion trong vòng 7 năm.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu ảnh 2

Sono Sion không phải mẫu xe đầu tiên sử dụng pin năng lượng mặt trời, trước đó mẫu G80 từ thương hiệu xe sang Hàn Quốc cũng đã trang bị phần nóc của phiên bản điện toàn bộ bằng các tấm pin năng lượng. Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến Sono Sion trở nên khác biệt là ở số lượng tấm pin, cũng như các vị trí đặt.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu ảnh 3

Cụ thể, toàn bộ các khu vực có mặt phẳng trên xe đều được tận dụng tối đa, bao gồm nóc xe, nắp capo, cánh cửa, phần tai xe trước/sau, nắp cốp. Chỉ duy nhất cản trước và cản sau của xe không chứa các tấm pin năng lượng mặt trời để phòng trường hợp va chạm và tiết kiệm chi phí sửa chữa cho người tiêu dùng.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu ảnh 4

Tổng thể, Sono Sion được trang bị lên đến 456 cell pin năng lượng mặt trời, cho phép xe di chuyển trung bình 112 km mỗi tuần. Quãng đường hoàn toàn có thể tăng lên ít nhất 2 lần nếu xe được sử dụng ở các khu vực thường xuyên có ánh nắng mặt trời.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu ảnh 5

Bên cạnh năng lượng mặt trời, Sion cũng được trang bị thêm khối pin dung lượng 54kWh, cho phép xe di chuyển hơn 300km theo tiêu chuẩn WLTP. Khả năng sạc nhanh tối đa của khối pin này ở mức 75kW, đi cùng với đó là khả năng sạc/xả 2 chiều, biến chiếc xe này trở thành một trạm sạc di động với đầu ra tối đa 2.7 kW.

Sono Sion - Ô tô điện năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới giá chỉ gần 600 triệu ảnh 6

Theo Motor1