Trên lý thuyết, FreeBuds Studio của Huawei “xịn” hơn AirPods Max của Apple, giá bằng một nửa

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau 4 năm bỏ Jack cắm tai nghe 3.5mm, Apple đã ra mắt thêm một chiếc tai nghe không dây có giá hơn 12 triệu Đồng (549 USD). Sau khi công bố giá bán của chiếc AirPods Max, Apple đã gặp rất nhiều phản ứng từ phía người tiêu dùng. Giá bán đó đắt gấp rưỡi chiếc Sony WH-1000XM4, chiếc tai nghe được đánh giá tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Rất nhiều lựa chọn thay thế cho chiếc AirPods Max đã được đưa ra, trong đó có FreeBuds Studio của Huawei.

Trên lý thuyết, FreeBuds Studio của Huawei “xịn” hơn AirPods Max của Apple, giá bằng một nửa

FreeBuds Studio là tai nghe cao cấp đầu tiên của Huawei, được ra mắt vào tháng 10.2020, ở thị trường Việt Nam chiếc tai nghe này có giá bán là 7,9 triệu Đồng(thời điểm ra mắt, giá thực tế có thể rẻ hơn), giá bán tính ra chỉ bằng một nửa so với giá của Airpods Max. Tuy nhiên chiếc tai nghe của Huawei không có nhiều màu sắc hay quá phong cách, nhưng những điểm yếu về ngoại hình của nó sẽ được bù đắp bởi các tính năng.

Trên lý thuyết, FreeBuds Studio của Huawei “xịn” hơn AirPods Max của Apple, giá bằng một nửa ảnh 1

Nguồn: Huawei, Apple

Thiết kế và trọng lượng

Cả hai chiếc tai nghe đều được làm từ vật liệu cao cấp, để đánh giá về thiết kế tổng thể thì sẽ mang tính chủ quan, có người sẽ Huawei FreeBuds và sẽ có người thích Apple AirPods Max. Tuy nhiên Airpods Max của Apple có nhiều màu sắc hơn sẽ là một điểm cộng.

Tai nghe của Apple nặng hơn rất nhiều so với tai nghe của Huawei (384g/260g). Trọng lượng đóng một vai trò quyết định đến mức độ thoải mái của tai nghe khi đeo trong một thời gian dài.

Khử tiếng ồn chủ động (ANC)

Airpods Max và Freebuds Studio đều có tính năng khử tiếng ồn chủ động, nhưng công nghệ chống ồn của Freebuds Studio có vẻ tốt hơn Airpods Max.

Theo Huawei, hệ thống nhận biết đa cảnh thông minh bao gồm cảm biến IMU1 và hệ thống micrô, sẽ quét 100 lần/1 giây để phát hiện cảnh và không gian xung quanh, để đem đến một chế độ phù hợp nhất cho từng khung cảnh. Chế độ chống tiếng ồn lớn, khi đang ở nơi công cộng, bến xe hay nhà ga; chế độ bình thường khi đang ở nhà hàng, quán cafe và chế độ chống tiếng ồn nhỏ để loại bỏ âm thanh từ máy tính, điều họa trong phòng làm việc, phòng ngủ.

Chế độ Transparency/chế độ Hear-through

Mặc dù có 2 cái tên khác nhau, nhưng tính năng của hai chế độ này giống nhau. Khi kích hoạt chế độ này người dùng vẫn có thể vừa nghe nhạc vừa có thể nghe âm thanh từ môi trường xung quanh.

Cũng giống như ANC, FreeBuds đã đưa chế độ này lên một cấp độ khác. Ngoài chế độ mặc định là “nhận biết môi trường xung quanh”, nó còn có “chế độ nhận dạng giọng nói” thiết lập chế độ này trong ứng dụng AI Life, giọng nói của con người sẽ được tăng cường trong khi tiếng ồn môi trường được giảm bớt. Người dùng có thể trò chuyện nhanh và nhận biết thông tin được phát thanh khi đang ở sân bay.

Điều khiển

Trên lý thuyết, FreeBuds Studio của Huawei “xịn” hơn AirPods Max của Apple, giá bằng một nửa ảnh 2

Apple đã mang “Digital Crown” của Apple Watch lên Airpods Max, người dùng có thể sử dụng nó để điều chỉnh âm lượng, chuyển bài hát, trả lời cuộc gọi và gọi trợ lý ảo Siri.

Tai nghe Huawei sử dụng cảm ứng trên phần lớn mặt cốc để điều khiển thiết bị. Người dùng có thể điều chỉnh âm lượng bằng cách vuốt lên hoặc xuống, chuyển bài hát bằng cách vuốt ngang, phát/tạm dừng hoặc trả lời/kết thúc cuộc gọi bằng cách nhấn đúp và gọi trên trợ lý giọng nói/từ chối cuộc gọi bằng cách nhấn và giữ.

Hầu hết các tai nghe TWS đều hỗ trợ cảm ứng bao gồm của Airpods của Apple, vì vậy mọi người sẽ dễ làm quen với FreeBuds Studio hơn. Thiết kế của Apple mang một xu hướng mới, khác biệt so với phần còn lại, nhưng sẽ sẽ không ngạc nhiên nếu có ai đó chuyển đổi giữa tai nghe có điều khiển cảm ứng và AirPods Max, vô thức chạm vào cốc của tai nghe sau để điều khiển thiết bị.

Pin

Thời lượng pin trên cả hai thiết bị đều giống nhau khi bật ANC. Apple không cho biết thời lượng pin sẽ kéo dài bao lâu khi không bật ANC, nhưng với Freebuds Studio sẽ có hời lượng là 4h nghe nhạc kgi bật ANC.

Điểm khác biệt nữa là ở sạc nhanh, đây là một tính năng mà Huawei lại nhận được điểm cộng. 10 phút sạc sẽ cung cấp cho bạn thời gian nghe lên đến 5 giờ (8 giờ nếu tắt ANC) nhưng tai nghe của riêng Apple sẽ cung cấp 1,5 giờ nghe nhưng chỉ bằng một nửa thời lượng sạc (5 phút).

Khả năng tương thích

Huawei FreeBuds Studio tương thích với mọi hệ điều hành Android, iOS và Windows. Những sẽ có một số tính năng chỉ sử dụng được trên Android như ứng dụng AI Life để kích hoạt chế độ nhận diện giọng nói. Ngoài ra còn có các tính năng chỉ tương thích với các thiết bị chạy EMUI 11, điện thoại hoặc máy tính bảng của Huawei.

Còn với Airpods Max, nếu như bạn không có thiết bị nào của Apple thì đây không phải là một chiếc tai nghe dành cho bạn.

Giá bán

Giá bán là một yếu tố quyết định khi mua sản phẩm, Airpods Max có giá bán cao hơn so với tai nghe của Huawei nhưng giá cả chưa bao giờ là vấn đề đối những người dùng hàng của Apple. Doanh số của Airpod vẫn sẽ đạt hàng nghìn hoặc cả trăm nghìn chiếc. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn mua một chiếc tai nghe với giá cả rẻ hơn và không bị ảnh hương đến chất lượng, thì Freebuds Studio của Huawei là một sản phẩm có thể lựa chọn.

Đây chỉ là một bài viết so sánh thông số kỹ thuật, để đánh giá chất lượng âm thanh, chất lượng ANC, thời lượng pin thì cần phải đi vào quá trình sử dụng thực tế. Tuy nhiên Huawei đã chiến thắng trong phần so sánh này.

Theo Gizmochina