Xe sang Lexus RX350L lỗi động cơ do đổ xăng kém chất lượng?

(Ngày Nay) - Một khách hàng ở TP HCM mới mua chiếc xe sang Lexus RX350L mới 100% do Lexus Việt Nam cung  cấp, tuy nhiên chỉ mới sau 4 tháng lăn bánh, chiếc xe đã gặp lỗi nghiêm trọng "Bỏ động cơ" gây thiệt hại khá lớn cho người dùng.

Xe sang Lexus RX350L lỗi động cơ do đổ xăng kém chất lượng?

Chị Trần Hải B, chủ chiếc xe Lexus RX350L cho biết, ngày 04/5/2020 khi đang lưu thông trên đường thì bất ngờ chiếc xe gặp lỗi "Bỏ động cơ số 5". Ngay sau đó chị B đã đưa xe vào Lexus TP Hồ Chí Minh để bảo hành vì chiếc xe mới mua được 4 tháng và lăn bánh hơn 4000km. Yêu cầu của chị B là đề nghị Lexus giải thích vì sao chiếc xe gặp lỗi như vậy chỉ sau thời gian lăn bánh rất ngắn, và lỗi này do ai chịu trách nhiệm.

Xe sang Lexus RX350L lỗi động cơ do đổ xăng kém chất lượng? ảnh 1

Kỹ thuật viên Lexus TP HCM đang kiếm tra xe (ảnh chủ xe cung cấp trên MXH)

Theo thông tin từ chủ xe thì đại diện Lexus TP HCM đã không chỉ ra được chính xác lỗi này do đâu bằng văn bản cụ thể theo như yêu cầu. Đặc biệt, các kỹ thuật viên của Lexus TP HCM đã lấy xăng trong xe, kiểm nghiệm bằng cách đốt xăng ở môi trường tự nhiên và kết luận lỗi này có thể do chất lượng xăng không đạt yêu cầu và lập luôn báo giá chi phí sửa chữa xe để chủ xe tự khắc phục. Tuy nhiên, khi chủ xe yêu cầu xác nhận bằng văn bản sự việc phát sinh lỗi động cơ do chất lượng nhiên liệu để có cơ sở yêu cầu bên bán nhiên liệu là Petrolimex có trách nhiệm thì Lexus TP HCM không cung cấp.

Xe sang Lexus RX350L lỗi động cơ do đổ xăng kém chất lượng? ảnh 2

Báo giá sửa chữa xe (Ảnh chủ xe cung cấp trên MXH)

Hiện nay chiếc xe sang Lexus RX350L lỗi động cơ của chị Hải B vẫn nằm trong garage của địa lý ở TP HCM, mặc dù đến nay đã 8 ngày nhưng vẫn chưa có thông báo cụ thể gây khó khăn cho chủ xe trong việc sử dụng phương tiện để thuận tiện công việc hàng ngày.
Hiện chị Hải B đã yêu cầu Lexus Việt Nam có trách nhiệm làm rõ như: Xác định nguyên nhân lỗi của xe bỏ động cơ số 5 do đâu thể hiện bằng văn bản; Lỗi này do bên nào phải chịu trách nhiệm và cách khắc phục; Nếu cố tình kéo dài phải ngay lập tức bố trí xe tương đương hoặc đời thấp hơn cho khách di chuyển tránh làm thiệt hại tinh thần lẫn vật chất cho khách hàng.
Xe sang Lexus RX350L lỗi động cơ do đổ xăng kém chất lượng? ảnh 3

Hình ảnh kỹ thuật viên Lexus TP HCM thử nghiệm đốt xăng trong môi trường tự nhiên để xác định lỗi (Ảnh từ clip chủ xe cung cấp trên MXH)

Ngaynay.vn đã trao đổi với chuyên gia về động cơ xe hơi, việc bỏ 1 máy ở động cơ có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân do chất lượng nguyên liệu không đảm bảo, có thể gây ra muội bám khi đốt cháy trong buồng đốt động cơ. Tuy nhiên, việc kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu phải do các cơ quan chức năng có đầy đủ trang thiết bị thử nghiệm xác định, chứ không thể mang ra đốt rồi cho rằng nó không tốt vì có bám muội khi đốt ở môi trường tự nhiên bên ngoài. 

Ngoài ra, việc bỏ động cơ cũng có thể do lỗi bộ phận hộp số của xe. Được biết vào thàng 2/2020, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt đợt triệu hồi của Toyota Việt Nam (TMV) dành cho Lexus RX350 tại Việt Nam, với số lượng 282 chiếc, để "cập nhật phần mềm điều khiển hộp số tích hợp bên trong ECM và thay thế hộp số nếu có hư hỏng". Các xe này đều được sản xuất tại Nhật Bản từ ngày 19/10/2017 đến 26/12/2018 và rất có thể chiếc xe Lexus RX350 của chị Hải Bình cũng nằm trong số này nhưng chưa được cập nhật phần mềm hoặc thay thế hộp số hư hỏng nếu có.

Ngaynay.vn sẽ liên hệ với Petrolimex, doanh nghiệp cung cấp xăng sử dụng trên chiếc xe gặp lỗi này cũng như phía Lexus Việt Nam để biết thêm chi tiết. Một chiếc xe gặp lỗi hộp số hay động cơ thì có thể thay thế sửa chữa. Nhưng xăng dầu chất lượng kém bán ra thị trường thì sẽ làm phát sinh nhiều hệ luỵ thậm chí có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.