Các hãng điện thoại Trung Quốc sẽ không sử dụng HarmoryOS

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hệ điều hành HarmoryOS 2.0 của Huawei đã đạt được những thành công nhất định, kể từ khi được phát hành chính thức. Lượng người sử dụng hệ điều hành này đã vượt qua 30 triệu người dùng, nhưng đến nay vẫn chưa có một nhà sản xuất điện thoại thông minh nào có ý định phát hành điện thoại sử dụng hệ điều hành này.

Các hãng điện thoại Trung Quốc sẽ không sử dụng HarmoryOS

Tháng 06.2021, Huawei đã ra mắt hệ điều hành HarmoryOS 2.0, đánh dấu một trang mới trong sự nghiệp phát triển thiết bị di động của công ty Trung Quốc. Những chiếc điện thoại hàng đầu của hãng bao gồm Huawei Mate 40 series, Huawei P40 series và Huawei Mate 30 series là những chiếc điện thoại đầu tiên có thể nâng cấp hệ điều hành này. Kế hoạch sau đó của Huawei là sẽ cập nhật hệ điều hàng xuống những chiếc điện thoại thuộc phân khúc thấp hơn, dòng Nova và các máy tính bảng Huawei MatePad…

Các hãng điện thoại Trung Quốc sẽ không sử dụng HarmoryOS ảnh 1

Chưa đầy một tháng sau khi phát hành chính thức, HarmoryOS 2.0 đã được cập nhật trên hàng triệu thiết bị. Ngày 08.07, Huawei cũng cho biết hệ điều hành của họ đã đạt 30 triệu người dùng.

Trước đó, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã đặt tham vọng sẽ có ít nhất 300 triệu thiết bị được trang bị HarmoryOS trong năm nay, 200 triệu trong số đó là các thiết bị do Huawei sản xuất và 100 triệu còn lại đến từ đối tác. Từng là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới, cho nên mục tiêu mà Huawei đề ra đến cuối năm là khả thi.

Các hãng điện thoại Trung Quốc sẽ không sử dụng HarmoryOS ảnh 2

Đó là những tin tức tốt, HarmroyOS còn phải đang đối mặt với các tin xấu khác. Đến nay chưa có một nhà sản xuất điện thoại nào nói rằng họ đã có quyền truy cập vào HarmoryOS. Giám đốc điều hành của SAIC, nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 Trung Quốc, đã công khai cho biết nền tảng của họ sẽ không phát triển dựa vào hệ sinh thái của Huawei và công ty sẽ tự nghiên cứu và phát triển xe tự lái trong tương lai. Tuyên bố trên như một lời từ chối “ tình bạn” giữa SAIC và Huawei.

Bây giờ chỉ có Gree, các thương hiệu thiết bị gia dụng và một số nhà sản xuất thiết bị phần cứng khác quan tâm tới hệ sinh thái của Huawei. Còn các hãng điện thoại khác rất thờ ơ và không có ý định bước chân vào hệ sinh thái Huawei.

Ba lý do lớn nhất để các nhà sản xuất điện thoại từ chối HarmoryOS

Giao thức chống chia rẻ của Android

Các hãng điện thoại Trung Quốc sẽ không sử dụng HarmoryOS ảnh 3

Từ năm 2011, Google đã thấy xư hướng “chia rẽ” cơ sở mã Android, chẳng han như một số công ty thay thế một số phần của Android bằng các chương trình tự phát triển, khiến cho các ứng dụng trong chợ ứng dụng Android không thể đảm bảo hoạt động trên tất cả các thiết bị Android, gây ra các vấn đề tương thích giữa thiết bị và ứng dụng phá vỡ đi tính mở của hệ điều hành. Vì vậy, Google đã yêu cầu các nhà sản xuất Android phải ký một thỏa thuận chống chia rẽ và không tham gia vào việc chia re Android.

Nếu các nhà sản xuất điện thoại di động khác sử dụng HarmoryOS, đồng nghĩa với họ đã vi phạm “thỏa thuận chống chia rẽ” của Android và Google có thể sẽ thu hồi giấy phép sử dụng dịch vụ di động Google (GMS) của nhà sản xuất.

Mặc dù GMS không được sử dụng tại Trung Quốc, nhưng các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc vẫn còn các thị trường nước ngoài và họ sẽ không mạo hiểm để đi theo Huawei.

Hệ điều hành HarmoryOS chưa phải là hệ điều hành mở

Hiện nay, hệ điều hành điện thoại di động HarmoryOS chưa được mở mã nguồn, các nhà sản xuất khác sử dụng hệ điều hành của Huawei chắc chắn sẽ phải mang theo thị trường ứng dụng và dịch vụ di động của Huawei.

Sử dụng thị trường ứng dụng của Huawei và các dịch vụ di động của Huawei đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chia lợi nhuận và các tài nguyên khác từ người dùng với Huawei. Dữ liệu người dùng đem lại một nguồn lợi rất lớn cho các hãng điện thoại, cho nên không dễ gì việc phải nhưng hay chia sẻ với công ty khác.

Việc sử dụng HarmoryOS giống như việc hồi sinh Huawei

Khi còn sử dung chung hệ điều hành Android, Huawei nhiều năm liền đứng đầu thị trường điện thoại Trung Quốc và bỏ xa các đối thủ đứng sau. Nhưng kể từ khi Google thu hồi giấy phép sử dụng GMS của Huawei, cùng với các lệnh cấm từ chính phủ Mỹ, các hãng điện thoại khác đã có cơ hội vươn lên. Việc chuyển sang sử dụng HarmoryOS giống như đưa họ trở về thời xưa khi còn dùng chung Android.

Các hãng điện thoại Trung Quốc sẽ không sử dụng HarmoryOS ảnh 4

Thị phần điện thoại tại Trung Quốc đã có sự thay đổi rõ rệt, khi Huawei không còn năm trong thế giới Android

Hơn nữa hiện tại, mỗi hãng điện thoại di động về cơ bản đã phát triển được hệ điều hành của riêng mình dựa trên Android, Xiaomi có MIUI, OPPO có ColorOS, vivo cũng có Origin OS,… các phiên bản Android tùy biến này đang phát triển rất tốt và mức độ tương thích với các thiết bị khác chắc chắn là không thua kém HarmoryOS của Huawei.