Mỹ quyết tâm loại bỏ Huawei và ZTE trong ngành công nghiệp viễn thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo Reuters, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã bỏ phiếu thúc đẩy một kế hoạch cấm phê duyệt sử dụng các thiết bị trong mạng viễn thông Hoa Kỳ có xuất xứ các công ty Trung Quốc, bởi vì đây có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Mỹ quyết tâm loại bỏ Huawei và ZTE trong ngành công nghiệp viễn thông

Theo Reuters, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến các công ty như Huawei và ZTE. Thiết bị của Huawei đã được nhiều công ty viễn thông ở Mỹ sử dụng để vận hành tại các vùng nông thôn của đất nước.

Cuộc bỏ phiếu đã bị chính quyền Trung Quốc kịch liệt phản đối. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên, nói “Hoa Kỳ không có bất kỳ bằng chứng nào vẫn lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để đàn áp các công ty Trung Quốc. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng kéo dài khái niệm an ninh quốc gia và ngừng chính trị hóa các vấn đề kinh tế”.

Người phát ngôn của Huawei cũng cho biết, hành động của FCC là “sai lầm và lệnh cấm đó là không cần thiết”.

Chủ tịch FCC, Jessica Rosenworcel cho biết các biện pháp mới sẽ “loại trừ thiết bị không đáng tin cậy khỏi mạng truyền thông của chúng tôi... Chúng tôi đã để ngỏ cơ hội sử dụng (Huawei và các thiết bị khác của Trung Quốc) ở Mỹ thông qua quy trình cấp phép thiết bị của mình. Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi đề xuất đóng cánh cửa này”.

Được biết, Mỹ đã chấp thuận hơn 3.000 đơn đăng ký từ Huawei kể từ năm 2018. Vào năm 2019, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của nước này. Các công ty bị ảnh hưởng gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co.

Huawei cho biết "việc chặn mua thiết bị, dựa trên 'phán đoán dự đoán', liên quan đến quốc gia xuất xứ hoặc thương hiệu là không có giá trị, phân biệt đối xử và sẽ không làm gì để bảo vệ tính toàn vẹn của mạng truyền thông hoặc chuỗi cung ứng của Mỹ."

Mỹ quyết tâm loại bỏ Huawei và ZTE trong ngành công nghiệp viễn thông ảnh 1

Vào tháng 8 năm 2020, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các cơ quan liên bang mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số năm công ty Trung Quốc.

Năm ngoái, FCC đã chỉ định Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông - một tuyên bố cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ các công ty.

Vào tháng 12 cùng năm, FCC đã quyết định rằng thiết bị của hai công ty này sẽ được tháo rời và thay thế. Cơ quan này đề xuất một chương trình bồi hoàn với khoản quỹ 1,9 tỷ USD được xây dựng từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Bà Rosenworcel cho biết FCC sẽ bỏ phiếu vào tháng 7 tới để hoàn thiện các quy tắc giám sát quỹ bồi hoàn.

Theo Reuters