Dù đẩy mạnh quảng cáo, Suzuki Swift vẫn ế ẩm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Suzuki Swift là chiếc xe có doanh số thấp nhất phân khúc hatchback hạng B trong tháng 2/2021. Dù hãng xe này đã cố gắng đẩy mạnh bán hàng.

Dù đẩy mạnh quảng cáo, Suzuki Swift vẫn ế ẩm

Thật ra, doanh số 2 tháng đầu năm 2021 của Suzuki Swift nếu so với cả năm 2020 là có sự tăng trưởng đáng kể. Hai tháng này đã có 107 chiếc Suzuki Swift đến tay người tiêu dùng trong khi cả năm 2020, mẫu xe này chỉ có doanh số là 648 xe.

Dù đẩy mạnh quảng cáo, Suzuki Swift vẫn ế ẩm ảnh 1

Suzuki Swift có giá bán từ 499 triệu đồng, để lăn bánh ở Hà Nội khách hàng sẽ phải bỏ ra gần 600 triệu đồng. Ngoài thiết kế ngoại thất đẹp gần giống Mini Cooper, chiếc xe này có những trang bị chỉ ở mức đủ dùng. Nội thất bên trong là bộ ghế bọc nỉ, điều hoà chỉnh cơ, đèn halogen và gập gương không tự động.

Đặc biệt, hệ thống an toàn của xe chỉ có phanh ABS và 02 túi khí cho người ngồi trước. Những tính năng an toàn cơ bản ngày nay như hỗ trợ phanh khẩn cấp hay cân bằng điện tử đều không có trên Suzuki Swift. Trong khi đó là trang bị cơ bản trên các mẫu xe rẻ tiền hơn trên thị trường hiện tại.

Dù đẩy mạnh quảng cáo, Suzuki Swift vẫn ế ẩm ảnh 2

Suzuki Swift được trang bị động cơ 1.2L công suất 83 mã lực và hộp số vô cấp CVT. Động cơ này tiết kiệm nhiên liệu nhưng chỉ ngang các xe ở phân khúc A và thua hoàn toàn các đối thủ cạnh tranh trong cùng phân khúc.

Suzuki luôn nhấn mạnh vào thiết kế ngoại thất và tính năng lái "hay" của Suzuki Swift. Có điều lái "hay" chắc phải dựa trên những trang bị an toàn cơ bản, chứ lái "hay" mà thiếu an toàn thì cũng không phải là lựa chọn tốt với mức giá như vậy.

Ngoài ra, hệ thống đại lý, bảo dưỡng của Suzuki Việt Nam cũng chưa nhiều, mức giá phụ tùng, phí dịch vụ lại không đồng nhất giữa các trung tâm khiến người tiêu dùng Việt e ngại khi quan tâm tới sản phẩm. Chính vì những lý do này, hầu hết các sản phẩm của Suzuki Việt Nam đều lâm vào tình trạng doanh số thấp. Ngay cả ngôi sao MPV Suzuki XL7, quân bài chủ lực của Suzuki doanh số cũng chỉ bằng 1/4 đối thủ cạnh tranh là Mitsubishi Xpander.

Dù đẩy mạnh quảng cáo, Suzuki Swift vẫn ế ẩm ảnh 3

Suzuki XL7

Nhiều người tiêu dùng nhận xét, Suzuki Swift là mẫu xe phù hợp với những người khá giả, những gia đình đã có xe khác, cần mua thêm 1 chiếc xe nhỏ để di chuyển trong cự lý ngắn. Nhưng với thiết kế bên ngoài được cho là giống với Mini Cooper, những người thích chơi xe lại coi đó không phải là điểm mạnh.

Dù đẩy mạnh quảng cáo, Suzuki Swift vẫn ế ẩm ảnh 4