Ford Explorer sửa chữa chính hãng bị mất số khung, chủ xe khởi kiện, yêu cầu đại lý đền bù

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mang ô tô đi đăng kiểm nhưng bị từ chối, chủ xe tá hoả vì xe bị mất số khung sau khi sửa chữa chính hãng tại đại lý uỷ quyền Ford. Đến nay đã nửa năm nhưng chưa thể giải quyết, Ford Explorer đành "đắp chiếu".

Ford Explorer sửa chữa chính hãng bị mất số khung, chủ xe khởi kiện, yêu cầu đại lý đền bù

Công ty TNHH MTV SX-TM Nhật Trang (gọi tắt là Công ty Nhật Trang) cho biết, năm 2020, Công ty Nhật Trang có mua ô tô nhãn hiệu Ford Explorer của Công ty Cổ phần City Auto - Đại lý uỷ quyền Ford Việt Nam (gọi tắt là City Auto); địa chỉ: 218 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức).

Sau khi làm thủ tục mua bán và thanh toán đầy đủ tất cả các khoản chi phí (mua trọn gói - City Auto làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm… ), City Auto tiến hành bàn giao xe cho Công ty Nhật Trang với giấy tờ xe mang biển KS: 93A-19057; Số máy: KGB49508H; Số khung: 8H9KGB49508.

Ford Explorer sửa chữa chính hãng bị mất số khung, chủ xe khởi kiện, yêu cầu đại lý đền bù ảnh 1

Chiếc Ford Explorer bks 93A-190.57 do City Auto bán cho công ty Nhật Trang

Trong quá trình sử dụng, chiếc Ford Explorer của doanh nghiệp này không may bị va chạm phần đầu xe bên phải và mang tới City Auto - đại lý uỷ quyền chính hãng của Ford Việt Nam để tiến hành sửa chữa và thay thế phụ tùng "xương về trước phải có mã phụ tùng BB5Z16154A" (số khung xe được đóng trực tiếp trên phụ tùng này).

Khi chiếc xe đến hạn đăng kiểm vào năm 2022, công ty Nhật Trang mang xe tới cơ quan đăng kiểm tiến hành kiểm định thì bị từ chối với lý do xe không có số khung. Ngay sau đó, phía công ty Nhật Trang làm việc với City Auto. Đại diện công ty Nhật Trang cho biết: "Nếu sự việc không được City Auto xử lý rõ ràng và dứt điểm thì chiếc xe của doanh nghiệp chúng tôi mua đầy đủ giấy tờ được hiểu là xe nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng,… rất có thể sẽ đưa chúng tôi vướng vào những vi phạm pháp luật không đáng có".

City Auto nhận trách nhiệm

Đại diện City Auto xác nhận việc mua bán chiếc Ford Explorer với công ty Nhật Trang cũng như sửa chữa chiếc xe này tại đây. City Auto cũng cho biết thời điểm sửa chữa xong, do dịch bệnh Covid-19 nên chưa thể phối hợp cùng chủ xe để làm lại số khung trên phụ tùng mới thay. Đồng thời đây cũng là thời điểm công ty City Auto có tiến hành di dời kho phụ tùng cũ dẫn tới việc bị thất lạc phần phụ tùng tháo ra có chứa số khung cũ.

Ford Explorer sửa chữa chính hãng bị mất số khung, chủ xe khởi kiện, yêu cầu đại lý đền bù ảnh 2

Bên cạnh đó, City Auto cũng cho biết đã phối hợp cùng Ford Việt Nam hỗ trợ cung cấp những chứng từ liên quan về việc cấp lại số khung theo quy định và đến thời điểm này Đội Cảnh sát Giao thông Công An Bình Long – Bình Phước đang tiếp nhận hồ sơ và phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện.

Công ty Nhật Trang sẽ khởi kiện

Đại diện công ty Nhật Trang cho biết sẽ tiến hành khởi kiện công ty cổ phần City Auto (City Auto) - đại lý uỷ quyền Ford Việt Nam vì sự việc “Dù xảy ra gần 6 tháng nhưng chúng tôi vừa mới được Ford Việt Nam liên hệ, trao đổi trực tiếp, tuy nhiên vấn đề chưa ngã ngũ. Ford Việt Nam không nói thời gian cụ thể đục lại số khung để xe được đăng kiểm, trường hợp không thể đục lại số khung giải quyết thế nào thì Ford Việt Nam cũng không đưa ra".

Vị này cho biết thêm, khi tiến hành sửa chữa, phía City Auto không thông báo về việc thay đổi linh kiện có chứa số khung xe, chỉ có bảng báo giá. "Chúng tôi là người dân đâu thể biết kiểm tra số khung, số máy. Bên City Auto thông báo xe sửa xong thì công ty đến đóng tiền rồi chạy xe về. Xe mua tiền tỷ mà giờ "đắp chiếu".

Ford Explorer sửa chữa chính hãng bị mất số khung, chủ xe khởi kiện, yêu cầu đại lý đền bù ảnh 3

Dù đã cạo sơ phần khung xe, cơ quan đăng kiểm vẫn không thể tìm được số khung cũ của xe để kiểm định

Hơn nữa, khi công ty Nhật Trang liên hệ với cơ quan chức năng thì được giải thích, nếu đúc lại số khung phải có số khung cũ để kiểm định, hiện tại không có cơ sở đục lại số khung cho ô tô Ford Explorer của công ty này.

"Chúng tôi đề nghị Ford Việt Nam nhanh chóng xử lý để công ty có thể mang xe đi đăng kiểm. Nếu không được thì phải có phương án cụ thể cũng như bố trí xe để chúng tôi di chuyển trong quá trình xử lý vụ việc. Công ty mua xe để đi lại phục vụ kinh doanh, nhưng bây giờ không thể sử dụng và có khả năng vướng vào vi phạm pháp luật", đại diện Công ty Nhật Trang bức xúc.

Đại lý uỷ quyền Ford Việt Nam City Auto phải xem xét đền bù cho khách hàng

Về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Thanh Biên, Giám đốc Công ty Luật TNHH PILOT cho biết: Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 18 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về giải quyết các trường hợp mất số khung số máy như sau:

Xe bị cắt hàn hoặc đục lại số máy, số khung hoặc số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.

Xe đã đăng ký có số máy, số khung bị mờ, hoen gỉ, ăn mòn do tác động của môi trường, được cơ quan giám định kết luận số máy, số khung không bị đục, bị tẩy xóa thì giải quyết đóng lại theo số máy, số khung ghi trong hồ sơ xe; trường hợp xe thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung nhập khẩu mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.

Như vậy, chiếu theo quy định trên thì xe không có số khung, số máy sẽ không đăng ký được, không đăng kiểm được.

"Do đó về nguyên tắc, khi City Auto sửa chữa xe có thay đổi về số khung và số máy phải báo ngay cho khách hàng được biết và sau khi sửa chữa xong phải cùng khách hàng liên hệ cơ quan công an thực hiện đăng ký xe để tiến hành thủ tục đóng lại số khung mới và cấp lại giấy đăng ký xe", luật sư Biên phân tích.

Cũng theo luật sư Biên, khi xe hết hạn đăng kiểm mới đủ điều kiện đăng kiểm, việc City Auto sửa làm mất số khung xe mà không báo cho khách hàng được biết, không thực hiện các thủ tục đóng lại số khung, khi đăng kiểm bị từ chối dẫn đến xe không lưu thông được là lỗi của City Auto dẫn đến thiệt hại cho Công ty Nhật Trang.

Luật sư Nguyễn Thanh Biên cho rằng, City Auto có thể sẽ phải đền bù cho Công ty Nhật Trang theo quy định tại các Điều 13, Điều 360, Điều 419 của Bộ Luật dân sự. Cụ thể quy định như sau:

“Điều 13. Bồi thường thiệt hại

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Điều 360. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

Điều 419. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng

1. Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng được xác định theo quy định tại khoản 2 Điều này, Điều 13 và Điều 360 của Bộ luật này.

2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại.

3. Theo yêu cầu của người có quyền, Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung vụ việc”.

Luật sư Nguyễn Thanh Biên cho biết thêm: Căn cứ theo điểm đ, khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi điều khiển xe ô tô sử dụng Giấy đăng ký xe không đúng số khung, số máy của xe sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng

Ngoài ra, chủ phương tiện có thể bị tịch thu Giấy đăng ký xe không đúng quy định; bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện (không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ nguồn gốc xe hợp pháp) thì sẽ bị tịch thu phương tiện.

Theo Đại biểu nhân dân