Ford, Lyft và Argo bắt tay triển khai dịch vụ taxi tự hành

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ford và đối tác công nghệ Argo AI vừa bắt tay thêm với Lyft để triển khai dịch vụ taxi tự hành tại Miami và Austin, Texas, dự kiến sẽ vận hành thực tế vào cuối năm nay.

Ford, Lyft và Argo bắt tay triển khai dịch vụ taxi tự hành

Thoả thuận hợp tác giữa 3 ông lớn: Ford - ông lớn trong ngành sản xuất xe hơi; Argo AI - công ty công nghệ chịu trách nhiệm phát triển phần mềm tự lái; Lyft Inc. - công ty cho thuê xe hàng đầu. Đây là thoả thuận hứa hẹn giúp thương mại hoá xe tự hành lớn nhất từ trước đến nay.

Kế hoạch sẽ thực sự mở rộng một cách rõ rệt vào năm 2023 khi công nghệ thực sự có thể phát triển tới mức đáp ứng nhu cầu và các quy tắc an toàn khi di chuyển trên đường phố. Khi đó, dự kiến có 1.000 chiếc xe tự hành tại 6 thành phố đang được chọn làm địa điểm thử nghiệm của Argo tại Mỹ, bao gồm cả Washington.

Ford, Lyft và Argo bắt tay triển khai dịch vụ taxi tự hành ảnh 1

Dịch vụ xe taxi tự hành bước đầu sẽ được triển khai với gần 100 chiếc SUV Ford Escape hybrid tự hành tại Miami và Austin. Trên mỗi chiếc taxi sẽ vẫn có sự xuất hiện của 2 nhân viên, một là tài xế dự phòng vẫn ngồi phía sau vô lăng để điều khiển xe trong trường hợp hệ thống tự lái gặp sự cố, bên cạnh đó là một nhân viên công nghệ kiểm soát hệ thống máy tính và điều khiển hệ thống tự lái.

Ford, Lyft và Argo bắt tay triển khai dịch vụ taxi tự hành ảnh 2

Tuy nhiên, với dịch vụ này, những chiếc Ford Escape tự lái sẽ có thể đi tới bất kỳ cung đường nào mà không cần phải được cấp phép trước, hành khách cũng có thể lựa chọn trải nghiệm taxi tự hành thông qua ứng dụng đặt xe của Lyft với mức giá không đổi so với taxi thông thường.

Ford, Lyft và Argo bắt tay triển khai dịch vụ taxi tự hành ảnh 3

Giám đốc điều hành Argo, ông Bryan Salesky phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: "Bạn sẽ có thể đi từ nơi này đến nơi khác tuỳ ý, những chiếc xe tự hành này hoàn toàn không bị giới hạn tuyến đường. Nó sẽ hoàn toàn giống với trải nghiệm gọi xe thông thường của khách hàng, chỉ khác một điểm tài xế sẽ là robot."

Ford, Lyft và Argo bắt tay triển khai dịch vụ taxi tự hành ảnh 4

Việc triển khai rộng rãi công nghệ thuê xe tự hành trên một ứng dụng gọi xe được nhiều người vẫn sử dụng hứa hẹn giúp bình thường hoá và tăng độ tin cậy đối với những hành khách vốn chưa tin tưởng vào công nghệ mới này.