Stellantis: Nhiều hãng ô tô gặp khó khăn do thiếu chất bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Stellantis, tập đoàn ô tô đứng thứ 4 Thế giới dự đoán tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới.

Stellantis: Nhiều hãng ô tô gặp khó khăn do thiếu chất bán dẫn

Stellantis hiện là tập đoàn sản xuất ô tô đứng thứ 4 thế giới, sở hữu 14 thương hiệu lớn nhỏ như: Jeep, Dodge, Fiat, Maserati, Alfa Romeo, Peugeot, Citroen, Opel,...

Nhận định về tình hình hiện tại, ông Carlos Tavares - giám đốc điều hành Stellantis cho biết nguồn cung chất bán dẫn và chip sẽ khó có thể quay trở về bình thường trong thời gian sắp tới.

Stellantis: Nhiều hãng ô tô gặp khó khăn do thiếu chất bán dẫn ảnh 1

"Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn, từ tất cả những thông tin tôi có được, dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022 bởi những nguồn cung từ Asian sẽ không thể có mặt tại phương Tây trong tương lai gần."

Sự thiếu hụt chất bán dẫn sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều thành phần quan trọng trên chiếc xe của nhiều hãng, tuy nhiên cũng có những nhà sản xuất có lối đi mới. Ford là một trong số đó, hãng này đang sản xuất các mẫu xe mà không được trang bị những con chip cần thiết, sau đó sẽ bổ sung lên xe khi nào có hàng.

Stellantis: Nhiều hãng ô tô gặp khó khăn do thiếu chất bán dẫn ảnh 2

Stellantis cũng tiết lộ đang cân nhắc việc tăng cao sự đa dạng về các con chip để dễ sử dụng hơn, tuy nhiên quá trình chuyển đổi và sản xuất loại chip mới sẽ mất ít nhất 18 tháng.

Do đó, ở thời điểm hiện tại, với số chip ít ỏi, tất cả các hãng xe vẫn sẽ tiếp tục chỉ ưu tiên sản xuất hoàn thiện những phiên bản xe cho lợi nhuận cao nhất.