Foxconn cảnh báo về tình trạng thiếu nguyên liệu và chip để sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Nhà cung cấp Foxconn của Apple đã công bố doanh thu quý IV.2020 thấp hơn kỳ vọng do những ảnh hưởng của đại dịch và cảnh báo về “tình trạng thiếu nguyên liệu” trong bối cảnh nguồn cung chip toàn cầu bị thắt chặt.

Foxconn cảnh báo về tình trạng thiếu nguyên liệu và chip để sản xuất

Liu Young, chủ tịch Foxconn cho biết: “ Đại dịch và tình trạng thiếu nguyên liệu có thể ảnh hưởng đến hoạt động của công ty trong tương lai. Đó là lý do chúng tôi phải thận trọng”. Giám đốc điều hành cho biết thêm về tác động của việc thiếu hụt đã ảnh hưởng tới gần 10% đơn đặt hàng.

Bất chấp các vấn đề chủ tịch Liu Young vẫn kỳ vọng, doanh thu quý I.2021 sẽ “tốt hơn mức bình thường” trong mùa dịch nhờ doanh số bán điện thoại điện thoại thông minh và các thiết bị khác như máy tính bảng được sử dụng để làm việc tại nhà do đại dịch.

Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã ghi nhận lợi nhuận ròng từ tháng 10 đến tháng 12 là 1,6 tỷ USD, thấp hơn so với mức dự báo trung bình 1,78 tỷ USD từ 11 nhà phân tích theo Refinitiv khảo sát.

Foxconn cảnh báo về tình trạng thiếu nguyên liệu và chip để sản xuất ảnh 1

Giám đốc điều hành Foxconn, David Huang cho biết mặc dù hoạt động kinh doanh điện thoại thông phát triển mạnh mẽ, nhưng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Với tên gọi chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, doanh thu quý 4 của Foxconn tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu trong quý IV tăng 15% do mảng tiêu dùng điện tử tăng 15%,trong đó điện thoại thông minh chiếm 63%. Trước đó công ty chỉ dám dự đoán lợi nhuận gộp quý IV sẽ chỉ nằm trong khoảng -3% đến + 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu đã ảnh hưởng đến việc sản xuất ô tô và đang lan rộng sang các ngành công nghiệp điện tử khác bao gồm cả điện thoại thông minh.

Tuy nhiên Foxconn vẫn tự tin cho biết doanh thu trong năm 2021 sẽ tăng khoảng 10%. Một số nguồn tin còn cho biết, Foxconn đang dàm phán với “các xưởng đúc có liên quan” về khả năng hợp tác để sản xuất chip cho xe điện (EV), nhằm quảng cáo thế mạnh ít được chú ý của công ty trong lĩnh vực sản xuất chip đặc biệt.

Foxconn cảnh báo về tình trạng thiếu nguyên liệu và chip để sản xuất ảnh 2

Trong những tháng gần đây, Foxconn đã công bố kế hoạch trở thành một công ty lớn trong lĩnh vực sản xuất xe điện và công ty Đài Loan đã có những lời đề nghị mua lại dây truyền sản xuất xe điện của Vinfast.

Theo HV