Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp chất bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hàn Quốc đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng để chi khoảng 450 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất chip lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới, cùng với các nước Mỹ và Trung Quốc tham gia vào cuộc đua toàn cầu, nhằm thống trị công nghệ chủ chốt.

Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp chất bán dẫn

Kế hoạch này được Tổng thống Moon Jae-in đề ra trong lần thăm nhà máy sản xuất của Samsung tại Seoul. Samsung Electronics và SK Hynix sẽ là hai công ty dẫn đầu 151 công ty khác tham gia vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn cho đến năm 2030, nhằm đảm bảo vị trí dẫn đầu của Hàn Quốc, trong ngành công nghiệp được coi là quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.

‘Chất bán dẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu và xuất khẩu chip của Hàn Quốc. Dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi đạt 200 tỷ USD vào năm 2030’, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết.

Trước đây, ngành công nghiệp chất bán dẫn chỉ tập chung tại các nước Châu Á, khi dịch bệnh diễn ra đã khiến ngành công nghiệp này bước vào thời kỳ khủng hoảng, tình trạng thiếu hụt đã lan rộng từ ô tô sang điện thoại thông minh và màn hình. Hiện tại, các vấn đề liên quan đến chất bán dẫn đã được đưa vào các cuộc họp của các chính phủ từ Washington đến Brussels và Bắc Kinh.

Nhận thấy tầm quan trọng của ngành công nghiệp này các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu đang đẩy mạnh các gói đầu tư lớn để tăng cường sự ảnh hưởng của họ đến ngành này trong tương lai.

Tờ Bloomberg còn ví chất bán dẫn giống như ‘lúa’ – một mặt hàng quan trọng trong chế độ ăn uống của mọi người dân trên thế giới. Đây sẽ là “vũ khí chiến lược” trong cuộc đua về công nghệ không chỉ giữa các công mà còn còn là giữa các quốc gia.

Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 450 tỷ USD vào ngành công nghiệp chất bán dẫn ảnh 1

Samsung và Hynix chiếm phần lớn thị phần chip nhớ của thế giới, chất bán dẫn cơ bản xử lý lưu trữ cho tất cả các thiết bị. Nhưng Hàn Quốc đang bị tụt hậu trong khả năng sản xuất chip logic tiên tiến xử lý các tính toán phức tạp cho các tác vụ như AI và xử lý dữ liệu, một ngành bị chi phối nhiều bởi TSMC của Đài Loan.

Samsung và Hynix đang đặt ra những tham vọng khác nhau trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Khi Samsung đặt mục tiêu cạnh tranh hơn nữa trong thị trường bộ nhớ và theo đuổi Qualcomm trong lĩnh vực chip di dộng. Còn Hynix đã tuyên bố về những tham vọng khi tham gia vào lĩnh vực chip logic.

Theo Bloomberg