Samsung sẽ ra mắt chip Exynos sử dụng cho cả máy tính xách tay và điện thoại thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tháng 11.2020 Apple đã công bố vi xử lý M1 dành cho các máy tính Mac, sau đó Apple còn gây bất ngờ hơn khi vào tháng trước công ty đã quyết định trang bị dòng chip này với các mẫu iPad Pro. Nhận thấy thị trường máy tính xách tay toàn cầu đang phát triển nhanh chóng trong thời kỳ học tập và làm việc tại nhà do ảnh hưởng của dịch bệnh, Samsung cũng không đứng ngoài cuộc và cho biết sẽ cho ra mắt phiên bản dành cho máy tính xách tay của chip Exynos.

Samsung sẽ ra mắt chip Exynos sử dụng cho cả máy tính xách tay và điện thoại thông minh

Các nguồn tin trong ngành cho biết, Samsung sẽ ra mắt vi xử lý vi xử lý Exynos mới có thể trang bị cho cả điện thoại và máy tính xách tay vào nửa cuối năm 2021, có khả năng đây sẽ là Exynos 2200.

Năm 2019, Samsung và AMD đã ký một thỏa thuận hợp tác, nhưng cho đến nay hai công ty chưa ra mắt một sản phẩm chung nào. Có thể vi xử lý mới của Samsung sẽ được sản xuất dựa trên sự hợp tác với công ty sản xuất GPU hàng đầu là AMD.

“Exynos mới sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nmm, từ đó có được hiệu năng vượt trội và hiệu quả pin cao, nó tốt cho cả điện thoại thông minh và máy tính xách tay” nguồn tin cho biết thêm.

Samsung đang bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông (bangwagon), khi doanh số của máy tính xách tay và máy tính để bàn tăng, các công ty công nghệ trước đây chỉ quan tâm đến lĩnh vực điện thoại di động cũng bắt đầu để ý đến lĩnh vực sản xuất chip dành cho máy tính và có tham vọng thay thế vị trí dẫn đầu của intel.

Samsung sẽ ra mắt chip Exynos sử dụng cho cả máy tính xách tay và điện thoại thông minh ảnh 1

Trước Samsung và Apple, năm 2018 Qualcomm cũng đã công bố chip Snapdragon 8cx cho máy tính xách tay và bây giờ đã phát triển đến thế hệ thứ 3.

Samsung sẽ ra mắt chip Exynos sử dụng cho cả máy tính xách tay và điện thoại thông minh ảnh 2

Theo công ty theo dõi ngành Counterpoint Research, năm 2020, doanh số máy tính xách tay toàn cầu đạt 173 triệu chiếc, doanh số cao nhất kể từ năm 2011. Công ty nghiên cứu dự báo doanh số máy tính xách tay sẽ tăng hơn nữa đạt 175 triệu chiếc trong năm nay và 177 triệu chiếc vào năm 2022.