Nhà máy Samsung tại Việt Nam giảm số ngày làm việc trong tuần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo ETNews, Công ty điện tử Samsung (Samsung Electronics) đã tiến hành cắt giảm số ngày làm việc của công nhân trên dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam. Cụ thể, số ngày làm việc của công nhân trên dây chuyền này đã được giảm từ 5 ngày xuống chỉ còn 3 ngày làm việc trên tuần.

Nhà máy Samsung tại Việt Nam giảm số ngày làm việc trong tuần

Samsung cũng đã tiến hành thông báo cho các đối tác cung ứng lớn về việc điều chỉnh số ngày làm việc của công nhân tại Việt Nam. Theo Samsung, ngày làm việc đã được điều chỉnh thành 3 hoặc 4 ngày, tùy thuộc vào dây chuyền sản xuất sản phẩm. Các đối tác cung cấp linh kiện cho Samsung tại Việt Nam cũng phải giảm số ngày làm việc của công nhân cho phù hợp. Một số công ty đối tác thậm chí cũng hạ thấp mục tiêu doanh thu trong quý II/2022.

Vào đầu năm 2022, dịch COVID-19 suy giảm cùng việc các chuỗi cung ứng được nối lại đã mở ra nhiều hy vọng cho gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc. Theo đó, Samsung đã nâng tổng mục tiêu sản xuất điện thoại thông minh lên 334 triệu chiếc điện thoại thông minh trong năm 2022. Tuy nhiên, gần đây công ty đã giảm mục tiêu xuống chỉ còn 270-280 triệu chiếc được xuất xưởng. Nguyên nhân của việc cắt giảm được cho là ảnh hưởng từ chiến sự Nga – Ukraine và bê bối cố tình làm giảm hiệu năng của dòng Galaxy S22 thông qua Dịch vụ tối ưu hóa trò chơi (GOS).

Nhà máy Samsung tại Việt Nam giảm số ngày làm việc trong tuần ảnh 1

Việc giảm số ngày làm việc xuống còn 3 ngày/tuần là một điều bất thường, bởi vì chỉ còn hơn một tháng nữa là công ty sẽ ra mắt chiếc những chiếc điện thoại màn hình gập thế hệ thứ 4. Một quan chức của Samsung cho biết: “Số ngày làm việc của công nhân nhà máy luôn được điều chỉnh linh hoạt dựa trên sự thay đổi của thị trường”.

Nhà máy tại Việt Nam hiện tại là cơ sở sản xuất lớn nhất của Samsung, chiếm tới hơn 60% sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu của Samsung. Dự kiến, sau khi thực hiện việc cắt giảm tại Việt Nam, Samsung sẽ tiến hành cắt giảm tại Ấn Độ – cơ sở sản xuất lớn thứ hai của Samsung và sau đó là Brazil. Nhà máy tại Ấn Độ sản xuất chiếm 20-30% tổng số điện thoại thông minh Samsung và con số này tại Brazil là 10-15%.

Các nhà phân tích cho rằng Samsung đang có sự phòng ngừa cho một cuộc khủng hoảng mảng kinh doanh điện thoại di dộng sẽ lan rộng trong nội bộ của công ty. Việc giảm thời gian làm việc tại các nhà máy là kế hoạch tiền đề để đánh giá môi trường kinh doanh và nội bộ doanh nghiệp.

Trước đó, Apple cũng đã tiến hành giảm đơn đặt hàng cho iPhone SE và thế hệ iPhone 13 mới. Hành động của hai ông lớn công nghệ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc suy thoái chung của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu.