Porsche thua kiện 80 triệu đô vì cáo buộc gian lận khí thải

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hơn 500.000 chiếc Porsche có liên quan đến vụ việc hãng này đã can thiệp cả vào hệ thống phần cứng và phần mềm, khiến cho các mẫu xe Porsche có thể vượt qua bài kiểm tra khí thải dù không đạt chuẩn. Tổng số tiền Porsche phải đền bù trong vụ việc này lên đến 80 triệu đô la.

Porsche thua kiện 80 triệu đô vì cáo buộc gian lận khí thải

Hồ sơ giải quyết vụ án gian lận khí thải của Porsche tại quận San Francisco, California, Mỹ cho biết Porsche đã chấp nhận mức thoả thuận 80 triệu đô. Vụ án này có liên quan đến dữ liệu tiết kiệm nhiên liệu trên 500.000 mẫu xe của Porsche, bao gồm toàn bộ các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong được bán ra từ 2005 đến 2020, bao gồm cả mẫu xe thể thao hiệu năng cao Porsche 911.

Người được hưởng lợi từ vụ kiện này bao gồm các chủ sở hữu xe Porsche từ trước đến nay, thậm chí ngay cả với người thuê một chiếc Porsche trong thời gian gần đây cũng có thể được hưởng chi phí bồi thường. Tuy nhiên, Porsche cho biết việc chi trả cho vụ kiện này của họ không đồng nghĩa với việc thừa nhận sản phẩm của họ có vấn đề.

Porsche thua kiện 80 triệu đô vì cáo buộc gian lận khí thải ảnh 1

Nội dung vụ kiện cho rằng Porsche đã can thiệp vào kết quả kiểm tra khí thải trên chế độ lái Sport+, khiến cho những số liệu này đạt chuẩn, trong khi thực tế lượng phát thải lớn hơn mức được quy định. Thêm vào đó, lượng tiêu thụ nhiên liệu thực tế khi sử dụng chế độ Sport+ cũng kém hơn nhiều so với dữ liệu mà Porsche công bố.

Theo đó, tương tự như scandal cách đây vài năm của Volkswagen, Porsche cũng bị cáo buộc điều chỉnh hệ thống phần mềm và phần cứng của xe trước bài kiểm nghiệm khí thải. Do đó, theo thoả thuận của vụ kiện, những người được hưởng lợi sẽ nhận 1 khoản tiền khác nhau từ Porsche, tương đương với thông số kỹ thuật và phiên bản xe của mình, tối đa lên đến hơn 1.100 USD mỗi trường hợp.

Porsche thua kiện 80 triệu đô vì cáo buộc gian lận khí thải ảnh 2

Bên cạnh đó, trong trường hợp khoản tiền 80 triệu đô không được chi trả hết cho các chủ xe hoặc người đã từng sử dụng những chiếc Porsche bị ảnh hưởng, Porsche cũng không được phép giữ lại số tiền này. Thay vào đó, hãng sẽ phải quyên góp toàn bộ số tiền còn lại vào các hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp.

Theo Carbuzz