Toyota ngừng sản xuất 5 nhà máy tại Nhật Bản

(Ngày nay) - Lần đầu tiên trong lịch sử, Toyota đóng cửa 5 nhà máy tại Nhật Bản do nhu cầu mua xe của thế giới giảm. Sẽ có gần 30.000 người làm trong 7 dây chuyền sx bị mất việc, chưa kể số rất đông thuộc nhóm công nghiệp phụ trợ của tập đoàn cũng mất việc theo.

Toyota ngừng sản xuất 5 nhà máy tại Nhật Bản

Toyota Motor đã phải đóng cửa việc sản xuất xe tại 5 nhà máy đặt tại Nhật Bản vào thứ Sáu, ngày 3/4/2020. Đây là động thái chưa từng có tiền lệ của nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Nhật Bản.

Nguyên nhân của việc đóng cửa toàn bộ nhà máy sản xuất là do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu Covid-19. Ban đầu, viẹc sản xuất gặp khó khăn với nguồn cung ứng, còn hiện tại là bởi nhu cầu tiêu thụ ngành hàng ô tô gần như đã không còn.

Toyota hy vọng họ có thể vượt qua những khó khăn của đợt đại dịch nhờ có nền tảng vững chắc.

Ông Akio Toyoda - chủ tịch Toyota và cũng là người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết vào tháng trước: "Tôi đã nói rất nhiều lần về tốc độ thay đổi nhanh chóng, nhưng sự thật là sự thay đổi đến chóng mặt trên toàn thế giới thực sự là một cú shock."

Toyota ngừng sản xuất 5 nhà máy tại Nhật Bản ảnh 1


Các hãng sản xuất ô tô Nhật Bản chịu nhiều hậu quả nặng nề trong đợt đại dịch lần này. Bên cạnh Toyota, Honda và Nissan đã có kế hoạch tạm ngưng sản xuất tại Nhật Bản, Suzuki đã ngừng sản xuất, còn Mitsubishi thì chỉ còn duy trì lắp ráp một số xe hạng nhẹ.

Hàng năm, Nhật Bản xuất khẩu gần 1.7 triệu xe cho Mỹ, chiếm gần 20% sản lượng trong nước của Nhật Bản. Doanh số bán xe tại Bắc Mỹ chiếm hơn 30% tổng doanh số của Nissan và Honda, Toyota bán được gần 28% tổng doanh số, còn Subaru có tới 70% lượng xe bán ra là tại thị trường này.

Tuy nhiên, với đại dịch bùng phát trên toàn thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, "Không một ai nghĩ tới việc sở hữu một chiếc xe mới vào thời điểm hiện tại" - CEO của Trung tâm nghiên cứu Nakanishi của Toyota - ông Takaki Nakanishi cho biết.

Như vậy, ban đầu, đại dịch Covid-19 xuất phát và bùng nổ tại Trung Quốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung sản xuất ô tô tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên hiện tại, khi nguồn cung gần ổn định, đại dịch lại gần như làm tê liệt nhu cầu tiêu dùng ngành hàng này. Nếu Covid-19 không sớm được kiểm soát, ảnh hưởng của nó đến các ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành sản xuất ô tô sẽ ngày một khó đoán định.

Theo Nikkei Asian Review