Volvo xác nhận thế hệ XC90 thuần điện sắp tới sẽ được trang bị công nghệ LiDAR

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thế hệ kế nhiệm của mẫu SUV cỡ lớn XC90 sẽ được ra mắt vào năm 2022 với nhiều công nghệ hiện đại nhất.

Volvo xác nhận thế hệ XC90 thuần điện sắp tới sẽ được trang bị công nghệ LiDAR

Nhà sản xuất ô tô Thuỵ Điển thông báo trong một cuộc họp với báo chí về thế hệ kế tiếp Volvo XC90 sẽ ra mắt với những cảm biến hiện đại, tinh tuý nhất của thời đại; cùng với đó là công nghệ LiDAR hàng đầu. Bên cạnh đó, XC90 thuần điện gần như chắc chắn sẽ có tên gọi XC90 Recharge, tương tự các dòng sản phẩm thuần điện của Volvo như C40 Recharge hay XC40 Recharge.

Công nghệ an toàn và tiện ích LiDAR, được biết đến với khả năng phát hiện ánh sáng và khoảng cách, đã được phát triển bởi công ty công nghệ nổi tiếng Luminar. Sự hợp tác giữa Luminar và Volvo được công bố từ năm ngoái, hứa hẹn sẽ giúp công nghệ tự động lái trên những chiếc xe của Volvo trở nên thậm chí an toàn hơn những gì được công bố và có thể tưởng tượng.

Volvo xác nhận thế hệ XC90 thuần điện sắp tới sẽ được trang bị công nghệ LiDAR ảnh 1

Trên dòng sản phẩm với XC90, Volvo chịu trách nhiệm về phần cứng, Zenseact và Luminar sẽ chịu trách nhiệm về phần mềm điều khiển, còn về nhiệm vụ lập trình hệ thống máy tính tự lái sẽ do NVIDIA đảm nhận. Hệ thống được biết đến với tiêu chuẩn NVIDIA DRIVE Orin được tích hợp chỉ trên 1 con chip.

Volvo xác nhận thế hệ XC90 thuần điện sắp tới sẽ được trang bị công nghệ LiDAR ảnh 2

Gói trang bị an toàn trên XC90 thuần điện được mong đợi giúp giảm thiểu tai nạn và tử vong đến mức tối thiểu, cải thiện dựa trên công nghệ có sẵn và rất nổi tiếng "tránh va chạm" của Volvo. Dựa trên những điều này, có thể thấy Volvo muốn đặt một tiêu chuẩn mới về một chiếc xe an toàn.

Hơn nữa, Volvo còn hướng tới việc phát triển một gói trang bị an toàn "trưởng thành" theo thời gian, thông qua việc cho phép các bản cập nhật over-the-air (cập nhật không dây). Hãng xe cũng kỳ vọng chiếc xe có thể tự học qua thời gian, và sẽ nâng dần các sự can thiệp đến mức cần thiết trong những tình huống có thể xảy ra va chạm, tất cả để giúp cứu người.

Volvo xác nhận thế hệ XC90 thuần điện sắp tới sẽ được trang bị công nghệ LiDAR ảnh 3

Nhờ các công nghệ an toàn, Volvo cũng nhìn thấy chi phí bảo hiểm giảm đi rất nhiều trong tương lai, bởi các vụ va chạm liên quan đến xe Volvo sẽ trở nên vô cùng hiếm.

Bên cạnh công nghệ LiDAR và hệ thống máy tính AI, mẫu flagship Volvo XC90 cũng sẽ được trang bị một hệ thống dự phòng cho những tính năng quan trọng như hệ thống lái và hệ thống phanh. Những hệ thống này cho phép khả năng tự lái hoàn toàn không giám sát, sẽ mang tên Highway Pilot khi ra mắt.

Volvo xác nhận thế hệ XC90 thuần điện sắp tới sẽ được trang bị công nghệ LiDAR ảnh 4

Còn nhiều công nghệ đỉnh cao khác sẽ dần dần được Volvo hé lộ trong tương lai, và XC90 thuần điện hoàn toàn mới sẽ được giới thiệu vào năm 2022.

Theo Motor1