CEO Toyota cảnh báo các vấn đề liên quan đến xe tự hành sau sự cố tại Paralympic

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Akio Toyoda bày tỏ quan ngại với báo chí về sự phát triển quá nhanh của phương tiện tự hành, đặc biệt là sau sự cố va chạm giữa vận động viên Paralympic với một chiếc e-Palette của hãng.

CEO Toyota cảnh báo các vấn đề liên quan đến xe tự hành sau sự cố tại Paralympic

Sự cố xảy ra vào ngày 26/8, chiếc xe điện tự hành e-Palette của Toyota đã vô tình va chạm với một vận động viên khiếm thị đang đi bộ. Sự cố không gây thương tích cho vận động viên do tốc độ của xe chỉ khoảng 2 km/h, Chủ tịch Toyoda đã lên tiếng xin lỗi về sự cố và bày tỏ những quan điểm đối lập với sự phát triển quá nhanh của loại phương tiện này.

CEO Toyota cảnh báo các vấn đề liên quan đến xe tự hành sau sự cố tại Paralympic ảnh 1

"Tôi không nghĩ những phương tiện tự hành đã được trang bị đủ những tình huống thực tế để có thể di chuyển bình thường trên đường".

Phát biểu sau vụ va chạm, ông Toyota cũng đặt câu hỏi lớn về cuộc đua sản xuất xe điện tự hành hoàn toàn cấp độ 5 của các hãng. "Áp lực đặt ra cho các nhà sản xuất để trở thành hãng xe đầu tiên ra mắt xe tự hành cấp độ 5 là rất lớn. Nhưng tôi phải nói rằng chúng ta không nên quá vội vàng."

CEO Toyota cảnh báo các vấn đề liên quan đến xe tự hành sau sự cố tại Paralympic ảnh 2

Toyota ngay lập tức vào cuộc điều tra, nghiên cứu nguyên nhân vụ va chạm trong khuôn khổ Paralympic mới diễn ra gần đây. Bên cạnh đó, hãng xe lập tức điều chỉnh quy định vận hành đối với e-Palette. Ví dụ, mỗi chiếc xe đều trang bị bổ sung bắt buộc thêm một tài xế dự phòng, hội đồng Olympic và Paralympic cũng tăng số lượng người hướng dẫn tại các khu vực giao lộ để đảm bảo an toàn.

CEO Toyota cảnh báo các vấn đề liên quan đến xe tự hành sau sự cố tại Paralympic ảnh 3

Đây không phải lần đầu tiên đại diện Toyota bày tỏ quan điểm trái chiều với sự phát triển nhanh chóng của các mẫu xe điện và xe tự hành. Hồi đầu năm nay, ông Toyoda cũng đã bày tỏ lo ngại và đặt ra nghi vấn về việc nếu toàn bộ lượng xe đang lăn bánh tại Nhật Bản là xe điện, quốc gia này sẽ lập tức rơi vào tình trạng thiếu điện lưới vào mùa hè.

Theo Carscoops