GM đầu tư dự án trở thành chuỗi cung ứng lithium lớn nhất nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - GM đang tập trung mục tiêu trở thành chuỗi cung ứng lithium đủ lớn cho khoảng 6 triệu xe điện trước giữa năm 2024. Dự án sẽ cần khoản đầu tư nhiều triệu đô dành cho 1 trung tâm phát triển và nghiên cứu lithium tại California.

GM đầu tư dự án trở thành chuỗi cung ứng lithium lớn nhất nước Mỹ

Thoả thuận cho rằng GM sẽ giúp phát triển dự án muối địa nhiệt gần hồ California, mang tên Controlled Thermal Resources (CTR) Ltd's Hell's Kitchen.

Theo đại diện GM, "bằng việc đảm bảo và nội địa hoá chuỗi cung ứng lithium trên đất Mỹ, chúng tôi giúp đảm bảo khả năng làm chủ nguồn năng lượng, giá thành, quãng đường vận hành của xe điện, trong khi đó vẫn giúp giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường. Quan trọng nhất là mang lại nhiều lượng lithium giá rẻ cho toàn bộ thị trường." Khoản đầu tư cho dự án này của GM chưa được công bố cụ thể, nhưng dự kiến khoảng 35 triệu đô dành cho toàn bộ công nghệ xe điện.

GM đầu tư dự án trở thành chuỗi cung ứng lithium lớn nhất nước Mỹ ảnh 1

Dự án lithium hứa hẹn là thân thiện với môi trường nhờ quy trình khai thác địa nhiệt. Cụ thể, phương pháp này bơm lượng nước muối nhiệt độ cực cao, giàu lithium từ những hồ chứa rộng 2.400m dưới lòng đất và sử dụng nhiệt lượng để sinh ra điện. Nguồn năng lượng sau đó được sử dụng để tách lithium từ nước muối, sau đó nước muối được bơm trả lại môi trường.

Toàn bộ quá trình không đòi hỏi phải khai thác quặng mở hay hồ chứa nước mặt, nên giúp quá trình khai thác an toàn và sạch hơn bất kỳ phương pháp hiện tại nào. Theo nghiên cứu của CTR, phương pháp này giúp giảm thiểu lượng CO2 thải ra môi trường ít hơn 15 lần so với các quặng lithium ở Úc.

GM đầu tư dự án trở thành chuỗi cung ứng lithium lớn nhất nước Mỹ ảnh 2

Cũng theo CTR, dự án the Hell's Kitchen có thể sản xuất 60 ngàn tấn lithium, đủ để sản xuất pin cho khoảng 6 triệu xe điện, nếu như mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch. Như vậy, đây sẽ là chuỗi sản xuất lithium lớn nhất nước Mỹ.

Theo Carscoops