Tin Mới

TCMS xác nhận sẽ ngừng giao dịch với Huawei từ tháng 9 tới

(Ngày Nay) -

Ngày 15 tháng 7 vừa qua TCMS đã xác nhận không có thêm đơn đặt hàng với Huawei kể từ ngày 15 tháng 5. Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của TCMS liên quan đến vấn đề Huawei, kể từ khi bộ thương mại Mỹ mở rộng lệnh cấm thương mại lên Huawei , không cho phép các công ty Mỹ và các công ty sử dụng công nghệ Mỹ giao dịch với Huawei, nếu muốn giao dịch thì phải được sự cho phép của Mỹ.

Theo luật mới này TCMS sẽ không được bán chip cho Huawei trừ khi Huawei xin được giấy phép từ Mỹ, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Cả Huawei và TCMS sẽ có 3 tháng để hoàn thành những đơn hàng đã đặt trước đó. Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới cũng xác nhận kể từ sau ngày 14 tháng 9 công ty này sẽ ngừng làm ăn với Huawei và Hisilicon (công ty con của Huawei).

 Trước đó đã có nhiều nguồn tin cho rằng Huawei đã có sự chuẩn bị trước lệnh cấm thương mại của Mỹ, đặt những đơn hàng lớn với TCMS đủ để cho Huawei dùng  đến năm. Huawei đang gặp rắc rối rất lớn khi mà chiến tranh thương mại Mỹ Trung chưa được giải quyết tận gốc. Hiện tại, Huawei đang là công ty sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới (xếp trên Apple và sau Samsung), trong lĩnh vực công nghệ viễn thông thì Huawei cũng là ông lớn trong cuộc chạy đua 5G.

 Trong khi đó, HiSilicon cũng là một cái tên đáng nhắc đến trong thị trường sản xuất SoC trang bị cho DTV, IP Camera và mới đây đã nhảy vào cuộc đua chip xử lý máy chủ thông qua sản phẩm Kunpeng 920. Không có dây chuyền sản xuất, cả Huawei lẫn HiSilicon sẽ rơi vào thế khó, khi không còn TSMC, thì cũng gần như không có nhà sản xuất chip bán dẫn nào chịu nhận đơn hàng của Huawei, vì hầu hết tất cả họ đều nhập khẩu thiết bị từ Mỹ để sản xuất. Về mặt lý thuyết, ngay cả SMIC, đơn vị sản xuất chip bán dẫn có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc cũng sẽ không được nhận đơn hàng từ phía Huawei, vì nhà máy của họ cũng dùng toàn trang thiết bị do Mỹ sản xuất.

 Huawei là khách hàng lớn nhất của TCMS trong năm 2019, khi mà 23% lợi nhuận của TCMS là đến từ ông lớn Trung Quốc. TCMS còn tuyên bố lệnh cấm Huawei sẽ không ảnh hưởng đến doanh thu của công ty, bởi vì đã có những đơn hàng từ đối tác khác lấp đầy khoảng chống mà Huawei để lại. Công ty còn dự báo tăng sẽ trưởng 20% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và cuối năm nay lượng vốn của công ty sẽ đạt 17 tỷ USD.

Theo Anandtech.com

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo