Thiết bị di động thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi chúng không hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cứ mỗi 5 phút, hệ điều hành Android và iOS đều đều đặn gửi báo cáo về thông tin thiết bị về trung tâm điều hành của mình.

Thiết bị di động thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi chúng không hoạt động

Một nghiên cứu Đại học Trinity, Ireland vừa được công bố đã chỉ ra rằng, các thiết bị Android và iOS sẽ gửi dữ liệu “đầu não” trung bình mỗi 4,5 phút một lần, kể cả khi người dùng tắt nguồn thiết bị. Các thông tin được thu thập có thể kể tới như IMEI thiết bị, Số seri của phần cứng, Số serial của SIM, số điện thoại,…

Thiết bị di động thu thập dữ liệu người dùng ngay cả khi chúng không hoạt động ảnh 1

Các thông tin thiết bị này hầu hết được thu thập từ những ứng dụng được cài sẵn trong máy. Với hệ điều hành của Apple, đó là ứng dụng Siri và Safari; trong khi với Android là các ứng dung bao gồm: Youtube, Chrome, Google Docs, Safetyhub, Google Messaging, Đồng hồ và Ứng dụng thanh tìm kiếm của Google. Hai hệ điều hành này, thu thập thông tin người dùng theo hai lớp, lớp đầu tiên khi người dùng đăng nhập vào các ứng dụng kể trên; và lớp thứ 2 là đều đặn mỗi 4,5 phút khi thiết bị có hoạt động kết nối với bất kỳ server vật lý nào.

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, các thiết bị Android gửi lượng dữ liệu nhiều gấp gần 2 lần các thiết bị iOS (tương đương 3,6MB so với 42KB). Nhân lên với số lượng các thiết bị Android và iOS ở Hoa Kỳ, ta có được một con số đáng kinh ngạc, mỗi 12 giờ, Google nhận được 1,3TB và Apple nhận được 5,8GB.

Apple không đưa ra phản hồi về thông tin này, tuy nhiên, đại diện của Google đã tuyên bố phủ nhận toàn bộ kết quả nghiên cứu. Theo thông tin của hãng này gửi tới tở Ars Technica, việc đo lường các hoạt động giao tiếp của thiết bị nhằm mục đích đảm bảo thiết bị được bảo mật và hoạt động hiệu quả.