Vì sao Jeep Wrangler vừa về Việt Nam chỉ đạt 1 sao Euro NCAP?

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Mẫu xe có bề ngoài vô cùng cứng chắc Jeep Wrangler 2019 mới nhất chỉ nhận được duy nhất 1/5 sao về mức độ an toàn - theo báo cáo mới nhất của Euro NCAP.

Vì sao Jeep Wrangler vừa về Việt Nam chỉ đạt 1 sao Euro NCAP?

Jeep Wrangler thế hệ thứ 4 mới nhất được ra mắt vào hồi đầu năm 2020 vừa nhận được kết quả đánh giá an toàn từ Euro NCAP. Tuy nhiên, trái ngược lại với ngoại hình hầm hố, chắc khoẻ của chiếc xe, số điểm mà Wrangler nhận được từ Euro NCAP chỉ vỏn vẹn 1/5.

Có nhiều nguyên nhân khiến chiếc Wrangler nhận được kết quả đáng ngạc nhiên như vậy. Trước tiên phải kể tới các công nghệ an toàn chủ động đã không được trang bị trên chiếc xe này như hệ thống phanh tự động khẩn cấp và khả năng bảo vệ người ngồi trên xe khi xảy ra va chạm, chưa kể tới khả năng giảm thiểu chấn thương cho người đi bộ khi va chạm với xe.

Vì sao Jeep Wrangler vừa về Việt Nam chỉ đạt 1 sao Euro NCAP? ảnh 1

Theo dữ liệu từ Euro NCAP, mẫu Wrangler mới chỉ có khả năng bảo vệ người lớn ngồi trên xe đạt 50% và 49% đối với người gặp va chạm với xe. Sự thiếu hụt trang bị công nghệ như hệ thống phanh khẩn cấp AEB và túi khí rèm khiến kết quả đánh giá an toàn của chiếc xe cũng bị kéo thấp đáng kể.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, Wrangler khi ra mắt tại Australia đã phải trang bị thêm hệ thống AEB và công nghệ hỗ trợ tránh va chạm.

Vì sao Jeep Wrangler vừa về Việt Nam chỉ đạt 1 sao Euro NCAP? ảnh 2

Một công nghệ khác mà theo Euro NCAP là quan trọng nhưng lại không có trên Jeep Wrangler là tính năng hỗ trợ giữ làn đường và "active bonnet" - thiết kế nắp capo giúp giảm thiểu chấn thương cho người đi bộ khi xảy ra va chạm.

Euro NCAP đã đưa ra đánh giá kết cấu xe: "Phần kết nối giữa cột A và dầm đã bị hư hỏng và có thể thấy kết cấu này không thể chịu được tải trọng cao hơn nữa. Tương tự, phần hư hại của gầm xe cũng cho thấy kết cấu này đã chạm tới giới hạn chịu đựng trong cuộc thử nghiệm".

Thiếu hụt các tính năng an toàn được xem là nguyên nhân dẫn tới điểm đánh giá của Wrangler trở nên thấp khó tin. Tuy nhiên, bên cạnh đó là đánh giá về kết cấu khung gầm, dầm chịu lực và cột A không đạt tiêu chuẩn an toàn trong bài thử nghiệm thực sự là điểm cần đặc biệt lưu ý với một mẫu xe có ngoại hình lớn và đáng ra phải rất cứng chắc như Jeep Wrangler.

Vì sao Jeep Wrangler vừa về Việt Nam chỉ đạt 1 sao Euro NCAP? ảnh 3

Trước kết quả thử nghiệm thấp đến mức khó tin, đại diện Jeep cũng đã có những giải thích:

"Jeep Wrangler mới là một mẫu xe có thiết kế và khả năng đặc biệt so với phần còn lại, do đó nó có khả năng đáp ứng hoặc thậm chí vượt quá yêu cầu an toàn mà các thị trường yêu cầu."

"Hơn nữa, Jeep Wrangler có khả năng thể hiện vượt bậc và trải nghiệm lái độc nhất với mọi điều kiện địa hình, thậm chí là khắc nghiệt nhất. Do đó, các bài kiểm tra thông thường được áp dụng cho việc di chuyển đô thị có thể không phù hợp với chiếc xe này."

Đối với các thị trường yêu cầu trang bị bắt buộc các tính năng an toàn như Australia, Jeep Wrangler đã có thêm các trang bị đáp ứng tốt hơn tính an toàn.

Vì sao Jeep Wrangler vừa về Việt Nam chỉ đạt 1 sao Euro NCAP? ảnh 4

Jeep vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, Jeep cũng vừa ra mắt 2 mẫu xe Jeep Wrangler và Gladiator với mức giá hơn 2.9 tỷ đồng. Liệu 2 mẫu xe vừa xuất hiện tại thị trường Việt Nam đã được trang bị bổ sung các tính năng an toàn theo khuyến cáo của Euro NCAP?