Mỹ đồng ý loại Xiaomi khỏi danh sách các công ty “liên quan đến quân đội Trung Quốc”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tập đoàn Xiaomi và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ban hành Báo cáo tình trạng chung liên quan đến vụ kiện do công ty Trung Quốc đệ trình. Trong các tài liệu, chính phủ Mỹ đã thừa nhận các vấn đề tư pháp thủ tục trong danh sách quân sự và sẵn sàng giải quyết vấn đề với Tập đoàn Xiaomi và loại bỏ công ty khỏi danh sách đen quân sự.

Mỹ đồng ý loại Xiaomi khỏi danh sách các công ty “liên quan đến quân đội Trung Quốc”

Ngày 14 tháng 1, chính phủ Mỹ đã đưa chín công ty Trung Quốc, trong đó có Xiaomi, vào danh sách đen các công ty có "liên quan đến quân đội Trung Quốc" để ngăn chặn các đầu tư Mỹ đầu tư vào các công ty này. Ngay sau đó, Xiaomi đã kiện Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Mỹ tại Tòa án quận Columbia vào ngày 29 tháng 1.

Thẩm phán Rudolph Contreras, đã đứng về phía Xiaomi và cho rằng các động thái của Bộ quốc phòng Mỹ là “tùy tiện và thất thường” và rỡ bỏ lệnh hạn chế đầu tư của các công ty Mỹ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, trước khi lệnh cấm này có hiệu lực vào đầu tuần tới.

Hiện tại, Xiaomi và Lầu Năm Góc chưa có bình luận nào vệ sự kiện này. Tại cuộc họp báo thường niên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cho biết, Bộ Ngoại giao đã không hề có một thỏa thuận nào giúp Xiaomi trong việc đạt được thỏa thuận này.

Khi lệnh cấm được công bố vào hồi tháng 01, Xiaomi đã phải đối mặt với viễn cảnh bị gỡ khỏi các sàn giao dịch tại thị trường Mỹ và bị xóa bỏ các chỉ số chuẩn toàn cầu. Lệnh cấm đó đã đánh ‘bay’ 10 tỷ USD khỏi khỏi thị phần của công ty và khiến cổ phiếu của công ty trong tháng đó giảm 9,5%.