Dòng sông tôi mang theo

Dòng sông tôi mang theo

(Ngày Nay) - 25 năm trước, cũng ngày cuối năm lạnh này, ông Hào mất tích. Hàng xóm kể rằng ông ngã từ ban công tầng bốn xuống dưới đường; rơi trúng tấm bạt của hàng chợ phía dưới. Những tấm bạt mà bạn sẽ nhìn thấy trong nhiều bức tranh về bờ sông Tam Bạc, của các họa sĩ Hải Phòng.
Hình của thời gian

Hình của thời gian

(Ngày Nay) -  Thời gian có màu gì? Gần trăm năm trước, trong Thi nhân Việt Nam, nhà thơ Đoàn Phú Tứ có duy nhất một bài thơ, tình cờ nó lại là tuyệt tác
Làm bao nhiêu tiếng thì đủ?

Làm bao nhiêu tiếng thì đủ?

(Ngày Nay) -  Mấy năm trước, tôi từng đề cập cuốn Tâm lý người An Nam, trong đó Paul Giran có một ý rất giống suy nghĩ của cụ Tản Đà và cụ Phan Chu Trinh khi viết về người Việt: MỘT DÂN TỘC LƯỜI BIẾNG, ít khi làm việc gì đến đầu đến đũa, mong muốn của người Việt thiên về hội hè đánh chén, thích chơi hơn làm. Và người Việt trong quá khứ thường không đạt được mục tiêu nào cần sự nỗ lực trong thời gian quá dài, dễ bằng lòng và thích hưởng thụ các vui thú gia đình dễ dãi...
Nhà báo Trần Tây Côn

Tờ biên bản rách mép của Manulife?!

(Ngày Nay) - Chuyện các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mà đặc biệt là Manulife bày ra đủ phương thức để lấy tiền rồi cù cưa với các nạn nhân chỉ làm cho mức độ bức xúc chuyển sang giận dữ rồi phẫn nộ. Và phải hiếm hoi lắm doanh nghiệp này mới chịu làm việc với người dân.
Mùa Đông Hà Nội

Mùa Đông Hà Nội

(Ngày Nay) -  Đầu tháng tôi dậy sớm. Mặc một chiếc áo mới, xịt một chút nước hoa mới, như trang bị thêm một chút hào hoa cho lời chào một mùa đông mới.
Nói với con trai về chuẩn đàn ông 2024

Nói với con trai về chuẩn đàn ông 2024

(Ngày Nay) -  Phải đến 13/1/2024 chàng trai của bố mới tròn 18, trở thành một người đàn ông thực thụ chứ không còn là cậu nhóc nữa. Nhưng hôm nay, bố sẽ viết cho con về chuẩn đàn ông.
Lê Anh Tú - Giảng viên khoa Quan hệ Công chúng Truyền thông, trường ĐH Văn Lang

Nhẫn nại!

(Ngày Nay) - Ra trường, tới nay trải qua 4 cuộc khủng hoảng kinh tế, tôi vẫn không hối tiếc về chọn lựa của mình.
Ảnh minh họa.

Tôi nghĩ gì khi nói về đi bộ *

(Ngày Nay) -  Năm nay bốn chục tuổi đầu, tôi hiểu ra một số chân lý, mà theo cá nhân tôi, đấy rằng thì rất chi là rất chi là rất…
Khoan dung mà sống

Khoan dung mà sống

(Ngày Nay) -  16/11 hàng năm là ngày Quốc tế Khoan dung. Những đứa trẻ được học về lòng khoan dung sẽ dễ dàng có được hạnh phúc hơn những đứa trẻ khác. Và lũ trẻ chính là thầy cô giáo của chúng ta về sự khoan dung.
Cánh đồng muối Cà Ná từng lọt top những điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới. (Nguồn: ninhthuan.gov.vn)

Mùa Bấc

(Ngày Nay) -  Ninh Thuận là xứ gió, gió mùa nào cũng mạnh, chỉ ngơi ngơi được chút tháng Ba âm lịch. 4-5 tháng gió bấc, nửa năm gió Nam, xen kẽ mùa nam có gió nồm. Chớm gió mùa nào, tháng đầu gọi là non. Mùa này đầu đông, nghe se se gió lạnh ban sáng ban chiều, gọi là mùa bấc non. Dân trong phố ít để ý, người ở ngoài đồng cát xóm rẫy thì thấy gió mùa thay rõ lắm. Chừng đôi tuần nữa hết bấc non là đến bấc già.
Quán quen

Quán quen

(Ngày Nay) -  Đấy là một cái quán nằm khuất sâu trong một con ngõ nhỏ. Gọi là ngõ, bởi từ khi lên phố, nó vốn là một cái làng - làng cốm Vòng. Đến giờ, nó vẫn là cái làng nhưng đông dân cư hơn mà thôi...
Trống làng

Trống làng

(Ngày Nay) -  Trong sự phong phú và đa sắc của di sản văn hoá làng xã thì tiếng trống là một nét văn hoá rất xưa, rất đặc sắc còn được giữ gìn gần như nguyên vẹn.
Tận hưởng ngày tháng

Tận hưởng ngày tháng

(Ngày Nay) -  Sáng nay tôi đưa thằng Nem đi học. Giời giở gió, hai bố con đèo nhau cắm cúi đi trên con đường làng đầy sương mai và gió lạnh.
Mẹ & Con

Mẹ & Con

(Ngày Nay) -  Có nhiều bậc cha mẹ hy sinh cho con nhưng cũng có nhiều người luôn muốn yêu con và con yêu theo cách của mình.
Chiếc khăn tặng mẹ

Chiếc khăn tặng mẹ

(Ngày Nay) -  Khi Mẹ tôi nằm viện, đầu tháng Mười, tôi đặt trên mạng chiếc khăn quàng cho Mẹ. Hiếm hoi những lần tôi định tặng quà Mẹ.
Không phải là đối thoại

Không phải là đối thoại

(Ngày Nay) - Lâu lâu một chị đồng nghiệp cũ ghé thăm văn phòng, chị nhướn mày hỏi: “Mới đi Hàn về hả, sao đi ngắn thế, hình như có ba ngày hai đêm?”

Mình cười đáp, em lại sắp đi chuyến nữa đây. Chị nhếch mép: “Ui, tao thấy Hàn cũng bình thường, chả có vẹo gì, chả bằng Việt Nam.”

Vĩnh biệt "con cáo bạc" của Quân đội Việt Nam

Vĩnh biệt "con cáo bạc" của Quân đội Việt Nam

(Ngày Nay) - Lần đầu tôi được gặp chú Năm - tên thường gọi của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - là vào một buổi sáng mùa hè tại căn nhà số 91 Lý Nam Đế. Dù được giới thiệu từ trước, nhưng tôi vẫn run khi bước vào phòng làm việc của ông.