Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng)

Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng)

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tượng Phật Thích Ca nằm tọa lạc bên trong khuôn viên ngôi chùa Khmer nổi tiếng có tên thường gọi Som Rong. Ngôi chùa có tên đầy đủ là Wat Pătum Wôngsa Som Rông. Được biết, đây là tượng Phật Thích Ca nằm lớn nhất Việt Nam.

Chùa Som Rong được xây dựng năm 1785, đã trải qua 12 đời trụ trì. Ban đầu làm bằng tre lá tạm bợ, sau nhiều lần trùng tu đã khang trang như hiện nay. Về cái tên Som Rong thì do nguyên nhân trước đây vùng này có rất nhiều cây dại mang tên Som Rong mọc quanh chùa, từ đó chùa có tên loại cây này hàng trăm năm qua. Hiện nay chùa chỉ còn 2 cây Som Rong đang phát triển rất tốt.

Trong khuôn viên chùa Som Rong ở Sóc Trăng có Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn uy nghiêm phúc hậu ở ngoài trời với kích thước dài 73m, cao 29m, nặng 490 tấn, xây dựng với chi phí hơn 20 tỉ đồng.

Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng) ảnh 1

Ngôi chùa Som Rong cũng được xây dựng theo kiểu kiến trúc giống như các chùa Khmer Nam Bộ khác với diện tích 5ha bao gồm: chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải, và còn có thêm một thư viện sách có hơn 1.500 quyển, phục vụ cho các em học sinh, người dân và bà con Phật tử tại địa phương.

Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng) ảnh 2

Khuôn viên chùa được chia thành nhiều khu vực khác nhau, nổi bật nhất là ngôi bảo tháp được đặt ngay lối đi vào chùa và song song với ngôi chánh điện. Ngôi bảo tháp có bốn hướng và có bốn lối đi, là đại diện của từ, bi, hỷ, xả. Dọc hai bên lối dẫn lên bảo tháp được trang trí hình tượng rắn thần Naga và mô típ các hoa văn Khmer cổ được chạm khắc rất tinh tế, sắc sảo.

Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng) ảnh 3
Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng) ảnh 4

Từ cổng chính của chùa đi vào khoảng 100m mới tới sân chùa, trên đường vào chùa có rất nhiều cây cổ thụ khoảng vài chục đến hàng trăm năm tuổi.

Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng) ảnh 5

Với kiến trúc độc đáo và không gian yên bình, tĩnh lặng, điểm thường thấy ở các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, ngôi chùa Som Rông càng trở nên thơ mộng hơn nếu bạn đến vào buổi xế chiều, lúc trời đã dần tắt nắng.

Chiêm ngưỡng tượng Phật nằm lớn nhất Việt Nam ở chùa Som Rong (Sóc Trăng) ảnh 6

Đồng thời, chùa Som Rong cũng là nơi để du khách gần xa tìm đến khám phá, trải nghiệm những tinh hoa văn hóa tín ngưỡng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ nói chung.

Tin cùng chuyên mục