Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng với vườn thốt nốt trăm năm tuổi

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng với vườn thốt nốt trăm năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chùa Vich Chia Ram Tà Kúch Chắs (chùa Trà Quýt cũ) ở xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, Sóc Trăng đẹp đến nao lòng với vườn cây thốt nốt trăm tuổi.

Sư Ngô Mến, Phó trụ trì chùa Trà Quýt cũ cho biết, chùa được kiến tạo cách đây 141 năm, chánh điện được xây dựng bằng gỗ, lợp lá đơn sơ. Đến nay chùa đã trải qua 7 đời trụ trì.

Đến tháng 11/2020 được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, ban quản trị và phật tử, chùa đã xây dựng mới ngôi chánh điện với kinh phí gần 9 tỷ đồng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng với vườn thốt nốt trăm năm tuổi ảnh 1

Hàng trăm cây thốt nốt được trồng từ mấy chục năm nay trong sân chùa.

Với những kiến trúc, hoa văn chạm trổ độc đáo, những pho tượng, bức phù điêu về lịch sử của Phật Thích Ca và nhiều linh vật, chim thần Keynor, Krud, Naga… chùa mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Khmer Nam bộ.

Sư Ngô Mến cho biết: "Chùa có khuôn viên gần 17.000m2. Trước đây khi chưa xây dựng chánh điện mới, chùa có khoảng 400 cây thốt nốt, được trồng qua nhiều đợt, cây có tuổi thấp nhất cũng trên 35 năm, cây có thâm niên cao nhất cũng gần 90 năm".

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng với vườn thốt nốt trăm năm tuổi ảnh 2

Thốt nốt ở chùa mọc tự nhiên, không chăm sóc và phát triển rất tốt, trái mọc sum suê...

Trải qua thời gian, nhất là khi xây dựng chánh điện và một số công trình, có khoảng vài trăm cây thốt nốt phải đốn bỏ. Hiện còn khoảng hơn 200 cây.

Thốt nốt ở chùa mọc tự nhiên, không chăm sóc và phát triển rất tốt, trái sum suê, mỗi cây có tới mấy buồng trái, mỗi buồng có cả trăm trái...

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng với vườn thốt nốt trăm năm tuổi ảnh 3

Kiến trúc chùa Trà Quýt cũ mang dáng dấp đặc trưng của những ngôi chùa Khmer ở Nam bộ.

Thân cây rất cứng. Khi chặt, lõi cây đen mun, cứng như sắt khiến nhiều búa, cưa bị mẻ lưỡi. Nguồn lợi từ cây thốt nốt như lá, trái, nước thốt nốt nhưng chùa chưa khai thác được.

Để tận dụng nguồn lợi tự nhiên quý giá này, nhà chùa cho người dân vào lấy lá, lấy nước, trái thốt nốt để sản xuất đường hay làm nước giải khát nhưng chưa ai đăng ký nên nguồn lợi quý này đang bị lãng phí.

Người dân địa phương cho biết, do bà con ở đây không quen khai thác nguồn lợi từ cây thốt nốt nên không đăng ký dù nhà chùa cho khai thác miễn phí.

Tin cùng chuyên mục