Chùa Ốc: Ngôi chùa 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam

Chùa Ốc: Ngôi chùa 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chùa Ốc hay còn có tên gọi khác là chùa Từ Vân, chùa San Hô nằm ở trung tâm thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Ngôi chùa được các thợ thủ công địa phương xây dựng nên từ những thành phần của biển cả như vỏ ốc, ngao, sò và cả san hô nữa nên có kiến trúc hết sức độc đáo.
Chùa Ốc: Ngôi chùa 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam ảnh 1

Ngôi chùa làm từ vỏ ốc thu hút nhiều du khách tham quan tại Nha Trang

Ngôi chùa có nét kiến trúc độc đáo này được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ XX, nằm Thành phố Nha Trang hơn 60 km. Chùa Ốc là điểm đến lý tưởng thu hút khách du lịch tham quan trong và ngoài nước mỗi năm khi đến tỉnh Khánh Hòa.

Chùa Ốc: Ngôi chùa 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam ảnh 2

Chùa Ốc được xây dựng từ rất lâu từ hàng triệu vỏ ốc, sò, san hô

Chùa Ốc có không gian yên bình, thanh tịnh đặc trưng của chốn cửa Phật. Với con thuyền Bát Nhã được làm từ ốc cao ba tầng và dài hơn 9m, trong lòng thuyền là tam bảo của cửa Phật, đặt ngay trước cổng chùa. Đi vào trong một chút, phía bên phải được đặt các pho tượng Phật và các hình thù trang trí.

Chùa Ốc: Ngôi chùa 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam ảnh 3

Ấn tượng nhất với du khách là tháp Bảo Tích cao 39 m được ghi nhận là cao nhất Việt Nam. Tháp có cấu trúc cầu kỳ với 49 tiểu tháp hình chóp ở bên ngoài, trong mỗi tiểu tháp có một tượng Phật nghìn tay, nghìn mắt; trên đỉnh mỗi tiểu tháp lại có một bảo tháp nhỏ. Cứ thế hàng trăm pho tượng Phật lớn nhỏ được sắp xếp tỉ mỉ trên tòa tháp này.

Các vỏ ốc, sò được kết dính tinh tế, khéo léo và vững chắc khiến cho tòa tháp vừa có vẻ đẹp độc đáo vừa có thể hiên ngang trụ vững trước thiên tai sóng gió và sức tàn phá của thời gian.

Phần mái của tháp hình vòm tròn, được trổ nhiều hình hoa văn độc đáo và nhiều màu sắc rực rỡ. Tháp có kiến trúc hình chóp nhọn với 2 tầng giống như một tòa lâu đài khổng lồ sừng sững hiên ngang giữa biển cả.

Chùa Ốc: Ngôi chùa 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam ảnh 4

Vật liệu để tạo thành ngôi chùa độc đáo này là từ vỏ của những chú ốc, sò, san hô

Ngoài kết cấu lạ lùng với những ý nghĩa độc đáo, chùa Ốc còn mang ý nghĩa răn dạy con người ta sống hướng thiện hơn, tích đức hơn và mang giá trị văn hóa sâu sắc.

Tin cùng chuyên mục