Hiểu thêm về thánh hạnh từ bi của Đức Phật
Hiểu thêm về thánh hạnh từ bi của Đức Phật
(Ngày Nay) - Từ bi là bước chân đầu tiên và cuối cùng của đạo Phật in dấu trong cuộc đời. Đó là một phẩm chất thuộc tâm thức đi đôi với trí tuệ, hệ quả của tâm giải thoát, tuệ giải thoát, có công năng làm cho cuộc đời vơi khổ và thoát khổ, trôi chảy hết sức tự nhiên trong đời sống hàng ngày của chư vị giác ngộ.
Những hiểu lầm phổ biến về Phật Giáo
Những hiểu lầm phổ biến về Phật Giáo
(Ngày Nay) - Việt Nam là một quốc gia có truyền thống Phật Giáo lâu đời. Nhiều người VN, dù theo đạo Phật, cũng không có sự hiểu biết tối thiểu về đạo Phật hoặc biết một cách rất mơ hồ, sai lạc, thậm chí nguy hại. Dưới đây là vài điều hiểu lầm rất phổ biến hiện nay.
Phương pháp tịnh hóa Nghiệp
Phương pháp tịnh hóa Nghiệp
(Ngày Nay) - Hãy nhớ rằng nghiệp không phải là định mệnh, không thể thay đổi được, không có bất thiện nghiệp nào mà không thể tịnh hóa được.
Hoằng pháp với bảo vệ môi trường
Hoằng pháp với bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Bảo vệ môi trường là một việc làm có ý nghĩa rất lớn cho đời sống hiện tại và vì các thế hệ mai sau. Đó được xem như là trách nhiệm cần nghiêm túc thực hiện để hạn chế tối đa những tác hại không tốt cho môi trường tự nhiên.
Đạo Phật là nghệ thuật để sống an vui
Đạo Phật là nghệ thuật để sống an vui
(Ngày Nay) - Đạo Phật là nghệ thuật để sống an vui. Dĩ nhiên, an vui có nhiều cấp độ, từ bậc thấp, bậc trung đến bậc cao. An vui cao tột là an vui không còn bị những hoàn cảnh làm cho giảm sút, hư hoại.
Người có tâm luôn muốn chia sẻ Phật Pháp cho mọi người xung quanh
Người có tâm luôn muốn chia sẻ Phật Pháp cho mọi người xung quanh
(Ngày Nay) - Nghe xong một bài giảng hay, ta cũng hãy bước sang nhà hàng xóm chia sẻ cho họ cùng nghe. Chỉ nhờ chút điều thiện như vậy mà sau này khi vừa cất tiếng khóc chào đời, ta sẽ được sinh vào trong gia đình biết Phật pháp, suốt cuộc đời mình sống trong đạo đức, trong thánh thiện.
Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái
Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái
(Ngày Nay) - Thế hệ con cháu chúng ta có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tương lai không phải định mệnh mà tùy thuộc nơi chính chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi tình thế và chiến thắng cuộc chiến chống hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, chống không khí và nước uống bị ô nhiễm.
Con người phải biết học hạnh khiêm tốn và chân thực. Nếu học cao hiểu rộng mà khinh khi những người chung quanh tự chúng ta sẽ chuốc lấy nỗi khổ, mất đi vầng hào quang. (Ảnh minh họa)
Lời Phật dạy sâu sắc về sự khiêm tốn
(Ngày Nay) - Cuộc đời Đức Phật là một bài học không ngừng về hạnh tu im lặng và khiêm tốn. Trong kinh văn kể khi vua chúa là những Phật tử đến thăm Đức Phật đã thỉnh cầu Ngài đi thọ trai tăng. Đức Phật nhận lời bằng cách im lặng. Cách im lặng này bây giờ khó bắt chước.
Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á
Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á
(Ngày Nay) - Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.
Chánh niệm thời 4.0
Chánh niệm thời 4.0
(Ngày Nay) - Thời 4.0 làm cho con người lệ thuộc vào công nghệ. Với một số thao tác trên thiết bị thông minh có thể cho phép con người ta làm nhiều việc cùng một lúc. Sự phân tán tư duy, phân tán cảm xúc và phân tán năng lượng đi ngược lại với một giá trị cốt lõi của đạo Phật, đó là chánh niệm.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.
Ảnh minh họa.
Nhân quả là sự tiếp nối đưa đến luân hồi
(Ngày Nay) - “Nhân quả tạo ra sự tiếp nối, là nguyên nhân của sự luân hồi ....”.  Theo giáo lý đạo Phật, luôn có sự liên hệ giữa các nghiệp trước đây, giữa các kiếp sống trước trước đây với đời sống hiện nay.
Ảnh minh họa.
Làm thế nào để trở thành người có giá trị?
(Ngày Nay) - Chúng ta hãy chịu khó nhận thêm sách ấn tống tại chùa để về xem thêm, để mở mang trí tuệ vì không ai biết hết mọi thứ. Tận dụng thước khuôn trí tuệ của đức Phật để giúp chúng ta sống tốt, sống hữu ích.
Ảnh minh họa.
Những lợi ích khi học Phật Pháp
(Ngày Nay) -  Ðạo Phật có mục đích làm cho người tu hành gạn lọc được bao nhiêu ô trọc của cõi đời, được sống một cuộc sống trong trắng, tinh khiết, không vướng chút bận nhơ của trần tục.