Đồng Nai: Trụ trì chùa Từ Đức bị đình chỉ vì có hành vi thiếu chuẩn mực

Đồng Nai: Trụ trì chùa Từ Đức bị đình chỉ vì có hành vi thiếu chuẩn mực

(Ngày Nay) - Ngày 8/1/2024, Thượng tọa Thích Huệ Khai, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định số 10/QĐ-BTS về việc đình chỉ chức vụ Trụ trì chùa Từ Đức (ấp Ông Hường, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đối với tu sĩ Thích Nhuận Nghi (tức ông Lê Trung Hai).

Trao đổi với báo chí , Thượng tọa Thích Huệ Khai xác nhận Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã thống nhất và quyết định đình chỉ chức vụ Phó ban Trị sự, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo huyện Vĩnh Cửu nhiệm kỳ 2021-2026 và chức vụ trụ trì chùa Từ Đức đối với tu sĩ Thích Nhuận Nghi, trong thẩm quyền của GHPGVN tỉnh này.

Theo đó, Thượng tọa Thích Huệ Khai cho biết Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai nhận định tu sĩ Thích Nhuận Nghi đã có những hành vi thiếu chuẩn mực trong sinh hoạt và tu học của vị xuất gia; đồng thời để xảy ra mất đoàn kết nội bộ tại tự viện, gây ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội các cấp và tự viện.

Thời gian tạm đình chỉ từ ngày 8/1/2024 cho đến khi có kết luận chính thức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai cũng giao cho Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Vĩnh Cửu tiếp nhận, quản lý các tài sản chung của Giáo hội trong đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ liên quan đến tự viện, khuôn dấu của tự viện, tiền công đức để điều hành chùa Từ Đức.

Trong thời gian đình chỉ tu sĩ Thích Nhuận Nghi, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát và Ban Pháp chế GHPGVN tỉnh Đồng Nai kết hợp với Ban Trị sự GHPGVN H.Vĩnh Cửu xác minh, làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc của chùa Từ Đức đối với những người có liên quan và báo cáo về Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trước ngày 22/1/2024.

Trước đó, trên các nền tảng mạng xã hội đã xuất hiện nhiều hình ảnh được cho là tu sĩ ở chùa Từ Đức có những hành vi dung tục, không chuẩn mực, vi phạm giới luật, ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục