Lễ chính của Lễ hội Quán Thế Âm tại động Quan Âm.

Hàng vạn du khách dự Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ chính thức Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn 2023 là Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm đã thu hút hàng vạn người dân, du khách, Phật tử... đến chiêm bái, dâng hương, lễ Phật vào sáng ngày 10/3.

Hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) để chiêm bái nghi thức chính của Lễ hội Quán Thế Âm - Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm. Lễ vía được tổ chức vào ngày thứ 3 và cũng là ngày cuối cùng của lễ hội.

Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn diễn ra từ ngày 8 – 10/ 3 (nhằm ngày 17 – 19/ 2 âm lịch). Sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp thành phố với rất nhiều hoạt động tín ngưỡng, văn hóa đặc sắc.

Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm là một nghi lễ chính thức của lễ hội không chỉ có ý nghĩa của một nghi thức tôn giáo mà còn là dịp để cho người dân, du khách tỏ lòng hướng thiện. Lễ vía thu hút hàng vạn người dân, du khách đến chiêm bái. Trong đó, phần được người dân đón đợi nhất là Lễ rước tôn tượng và hóa trang Đức Bồ tát Quán Thế Âm.

Hàng vạn du khách dự Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn ảnh 1

Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm thu hút hàng vạn tăng ni, Phật tử, người dân và du khách thập phương.

Trước đó, Lễ hội Quán Thế Âm – Ngũ Hành Sơn 2023 được khai mạc vào tối 8/3 với các phần lễ và hội. Trong đó, phần lễ có các nghi thức tôn giáo, cầu quốc thái dân an, lễ vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm…

Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; các chương trình biểu diễn nghệ thuật đến từ các nước như: Nhật Bản, Thái Lan, Ấn Độ…

Tại lễ khai mạc, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục cho độc bản 16 bức tranh sứ màu cẩn trên 4 tháp của chùa Quán Thế Âm; Viện sáng tạo độc bản trao xác lập độc bản cho lá Bồ Đề lớn nhất mạ vàng 24K của chùa Quán Thế Âm.

Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ hội có hoạt động diễn thuyết về giá trị ma nhai Ngũ Hành Sơn (vừa được UNESCO công nhận Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương); hội thi điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước; trình diễn khinh khí cầu; khai trương thư viện Vạn Hạnh (với hơn 30.000 ấn phẩm liên quan đến Phật giáo).

Hàng vạn du khách dự Lễ vía Đức Bồ tát Quán Thế Âm - Ngũ Hành Sơn ảnh 2

Phật tử lắng đọng tham dự các buổi thuyết giảng trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Quán Thế Âm.

Xuyên suốt lễ hội có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật Nhật Bản, hô hát bài chòi, triển lãm ảnh về danh thắng Ngũ Hành Sơn và ma nhai Ngũ Hành Sơn; triển lãm mỹ thuật, tranh ảnh, thư pháp, đá cảnh; hội đua thuyền truyền thống, hội cờ làng, kéo co..

Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước năm 2000; năm 2021 được Bộ VH-TT-DL cộng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tin bài liên quan
Tin cùng chuyên mục