Hành động phá hoại sáu ngôi chùa gần Los Angeles bị điều tra là tội ác thù hận

Hành động phá hoại sáu ngôi chùa gần Los Angeles bị điều tra là tội ác thù hận

0:00 / 0:00
0:00

Cảnh sát ở California đang truy tìm những đối tượng bị nghi ngờ đã làm hư hại các bức tượng tại sáu ngôi chùa Phật giáo trong tháng trước. Cảnh sát đã coi ít nhất một trong những trường hợp phá hoại là tội ác thù hận.

Cảnh sát ở California đang truy tìm những đối tượng bị nghi ngờ đã làm hư hại các bức tượng tại sáu ngôi chùa Phật giáo trong tháng trước. Các ngôi chùa đều nằm trong khu phố Santa Ana, quận Cam, bang California. Cảnh sát đã coi ít nhất một trong những trường hợp phá hoại là tội ác thù hận.

Theo video ghi lại được tại chùa Hương Tích do cảnh sát công bố, cho thấy hai phụ nữ đang tháo dỡ các bức tượng bên ngoài ngôi chùa. Quan sát qua video, hai người phụ nữ này mặc quần áo thể thao màu xám, một người mặc áo khoác màu xanh và người kia mặc áo len đen, đeo khẩu trang và cầm theo bình sơn xịt.

Hậu quả là 15 bức tượng Phật và Bồ tát bằng đá được phun sơn đen và một cột có chữ Jesus” được sơn trên lưng.

“Nó nằm ngoài sự xâm phạm. Nó nằm ngoài sự phá hoại. Đó là một tội ác thù hận nhắm vào cộng đồng Phật tử người Mỹ gốc Việt, và chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó ” - Thái Việt Phan, người lớn lên theo học tại chùa, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài một ngôi chùa Phật giáo ở Westminster gần đó vào thứ Bảy. (Thời báo Los Angeles)

Theo cảnh sát, các vụ phạm tội tương tự như năm vụ khác xảy ra trong tháng qua, mặc dù họ không thể chắc chắn rằng chúng có liên quan đến nhau.

Vào năm 2018, một vụ phá hoại tương tự đã diễn ra ở Santa Ana tại năm ngôi chùa Phật giáo và hai cơ sở tôn giáo khác. Tuy nhiên, khi một phụ nữ bị bắt vì hành vi phá hủy các bức tượng vào thời điểm đó, cảnh sát không tin rằng tội ác này có liên quan đến những bức tượng năm nay.

Thượng tọa Vien Hay - chùa Điều Ngự, nơi bị phá hoại hồi đầu tháng, nói với các phóng viên: “Thiệt hại về tài sản không phải là điều khiến chúng tôi phải suy nghĩ nhiều, cái chính là tội ác và tác động tiêu cực đến quan hệ giữa các tôn giáo trong cộng đồng của chúng tôi. " (Thời báo Los Angeles)

Khu phố Santa Ana, quận Cam, vừa công bố báo cáo tội ác thù hận năm 2019, cho thấy mức tăng 24% so với năm 2018. Dữ liệu vẫn đang được thu thập cho năm 2020, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy sự gia tăng đáng lo ngại về tội ác thù địch nhắm vào người Mỹ gốc Á trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Theo Phật giáo

Tin cùng chuyên mục