Đại đức Thích Minh Đức vinh dự nhận bằng chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh.
“Đánh thức” không gian văn hóa tâm linh chùa Long Vân
(Ngày Nay) - Vinh dự được chứng nhận “Không gian văn hóa tâm linh” do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng, chùa Long Vân (thôn Vân Ngoại, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) như được khoác chiếc áo mới, người dân và phật tử đều hoan hỉ một niềm vui mới. Bằng chứng nhận như một dấu mốc đáng nhớ để ngôi chùa lan tỏa hơn nữa những giá trị của di tích và tín ngưỡng, tôn giáo lưu giữ bao đời nay.
Chấp thủ thân này là cội nguồn khổ đau
Chấp thủ thân này là cội nguồn khổ đau
(Ngày Nay) - Thế giới của chúng ta đang sống thuộc cõi dục. Dựa trên nền tảng ái dục mà con người có mặt ở đời. Tất cả những biểu hiện về tư duy, ngôn ngữ và hành động của con người luôn gắn liền với tham ái, vì thế chúng ta được gọi là chúng sanh.
Niềm tin vào Đức Phật
Niềm tin vào Đức Phật
(Ngày Nay) - Đức Phật là bậc giác ngộ với đầy đủ phước đức và trí tuệ. Ngài có tấm lòng từ bi rộng lớn đối với tất cả chúng sinh.
Con đường của trí tuệ kém tốt
Con đường của trí tuệ kém tốt
(Ngày Nay) -  Theo đạo Phật, trí tuệ là hiểu rõ đạo lý, là chánh tri kiến chứ không phải là thông minh và hiểu biết thông thường.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
Chùa Phạ-ô: Ngôi chùa có nhiều chú tiểu nhất ở Lào
Chùa Phạ-ô: Ngôi chùa có nhiều chú tiểu nhất ở Lào
(Ngày Nay) - Lào là một quốc gia Phật giáo với 90% dân số theo đạo Phật và có khoảng 1.400 ngôi chùa lớn nhỏ trải rộng trên đất nước này. Chùa Phạ-ô không chỉ nổi tiếng là một trong những ngôi linh thiêng mà còn được biết đến là ngôi chùa có nhiều chú tiểu nhất nước Lào.
Lời Phật dạy về mười sự công đức có được khi giữ giới
Lời Phật dạy về mười sự công đức có được khi giữ giới
(Ngày Nay) - “Giới luật còn là Phật pháp còn” hay “Sau khi Ta diệt độ, hãy lấy Giới luật làm thầy” đã nói lên tầm quan trọng của giới luật. Thế Tôn thiết lập giới luật vì mười pháp công đức, hàng đệ tử tuân thủ giới luật để được mười sự công đức.
Lời Phật dạy về sáu việc nên làm để đi tới thành công
Lời Phật dạy về sáu việc nên làm để đi tới thành công
(Ngày Nay) -  Việc tu tập, hướng thiện như bơi thuyền ngược nước, nếu không gắng sức chống chèo sẽ bị cuốn xuôi. Vì thế, biết bao người một thời hăm hở tu hành, tưởng chừng như sắp thành chánh quả, rồi chẳng bao lâu sau thì lối cũ ta về, an phận theo thế thường.
Chùa Thiên Mụ - Đệ nhất danh lam xứ Huế
Chùa Thiên Mụ - Đệ nhất danh lam xứ Huế
(Ngày Nay) - Huế là miền đất Phật giáo. Nơi đây có nhiều chùa chiền, thiền viện gắn với lịch sử phát triển Phật giáo xứ Đàng Trong thời chúa Nguyễn đi mở cõi và miền Trung sau này. Trong số đó, ngôi cổ tự nổi tiếng nhất là chùa Thiên Mụ, được mệnh danh là đệ nhất danh lam xứ Huế.
Đức Phật với đại cội Bồ đề
Đức Phật với đại cội Bồ đề
(Ngày Nay) - Một thuở nọ, Đức Thế Tôn ngự tại ngôi chùa Jetavana của ông Phú hộ Anāthapiṇḍika, gần kinh thành Sāvatthi, cùng với chư Đại đức Tỳ-khưu Tăng đông đảo, đến khi Đức Phật du hành đến nơi khác, thì chư Đại đức Tỳ-khưu Tăng cùng đi theo Ngài.
Niềm vui của Đức Phật
Niềm vui của Đức Phật
(Ngày Nay) -  Nếu mọi sự đều vô thường, bất xứng ý và vô ngã, mục tiêu của sự sống là gì? Một người ngắm nhìn dòng sông chảy qua. Nếu anh ta không muốn nó chảy, không muốn dòng sông liên tục thay đổi theo bản chất của nó, anh ta sẽ phải nhận chịu sự đau khổ lớn lao.
Phóng sinh là tốt nhưng phải biết cách.
Phóng sinh như thế nào cho đúng cách?
(Ngày Nay) - Hoạt động phóng sinh dựa trên tinh thần từ bi và bình đẳng giữa chúng sinh, và quan niệm nhân quả của sinh tử - luân hồi. Để hiểu việc này theo tinh thần giáo lý Phật đà, đại chúng hãy gạt bỏ những ồn ào và thiên kiến, lắng tâm đọc lại khai thị sau đây của Đại sư Thích Thánh Nghiêm (Trung Quốc).
Tìm hiểu về Tam thân của Đức Phật
Tìm hiểu về Tam thân của Đức Phật
(Ngày Nay) - Theo lý giải của ngài Trí Giả, Đức Thích Ca mang thân người hữu hạn trên cuộc đời thì sanh thân đó là một trong những phương tiện của Ngài và Pháp thân của Phật Thích Ca ở thế giới Thường Tịch Quang mới là chân thật, tức chân thân. Và điều quan trọng là phải có chân thật mới đưa ra phương tiện được.
Ảnh minh hoạ.
Người tu hành quan trọng cần phải vững tâm
(Ngày Nay) - Tiếp tục độc hành trên con đường thiền định hay dừng lại và vui với bả lợi danh; đây là câu hỏi lớn và thật sự đấu tranh với ma chướng của nội tâm của người tu chân chính. Cho nên tu hành trước phải thấy đạo, sau đó mới vững tâm tiến đạo.
Tình thương của Đức Phật
Tình thương của Đức Phật
(Ngày Nay) - Đức Phật tuy là một người rất ngọt ngào, nhưng có khi người cũng rất nghiêm khắc và cũng từng sử dụng những lời quở trách rất thẳng thắn và rất quyết liệt. Người nào mà đức Phật không độ được hoặc chưa độ được quả thật là người không có tương lai.
Ảnh minh hoạ.
Bốn thánh tích khiến tâm xúc động mãnh liệt
(Ngày Nay) - Động tâm là tâm xúc động mãnh liệt, tình cảm tôn giáo của tín đồ vỡ òa trước những Thánh tích. Tứ động tâm là bốn Thánh tích Phật giáo thiêng liêng, nơi ghi dấu Đức Thế Tôn đản sanh, thành đạo, chuyển pháp luân và thị hiện Niết bàn.
Mục Kiền Liên Bồ Tát là hiện thân cho hạnh nguyện cứu mẹ thoát khỏi cảnh khổ, là hình ảnh tiêu biểu cho hiếu đạo của con người.
Mục Kiền Liên Bồ Tát là ai?
(Ngày Nay) - Mục Kiền Liên Bồ Tát sinh khoảng năm 568, mất khoảng năm 484 trước Công nguyên ở nước Magadha, nay thuộc miền Bắc Ấn Độ, là một vị tỳ kheo trong thời kỳ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn tại thế.
Đức Phật là bậc tinh thông ngôn ngữ và biện tài vô ngại
Đức Phật là bậc tinh thông ngôn ngữ và biện tài vô ngại
(Ngày Nay) - Ðọc Kinh Phật càng nhiều chúng ta càng cảm thấy giống như vua Càn Long, một ông vua nổi tiếng của Trung quốc nói: “Những lời hay trên đời này Ðức Phật nói hết rồi”. Kinh Phật tuy bao la rộng lớn, nhưng nếu chúng ta chỉ cần hiểu rõ vài nguyên tắc, có thể cả đời hưởng cũng không hết lợi ích của nó.