Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.

Mái chùa thấp thoáng sau cánh rừng nguyên sinh

Khác với một số thiền viện Trúc Lâm khác, như Trúc Lâm Đà Lạt, Trúc Lâm Phương Nam vốn dễ tìm và thuận tiện giao thông, Trúc Lâm Bạch Mã nằm tách biệt mà nếu muốn ghé, du khách phải đi đò.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, giữa lòng hồ Truồi thuộc xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Từ Quốc lộ 1, hướng từ Huế vào Đà Nẵng, đến xã Lộc Hòa.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh ảnh 1

Từ bến đò Truồi, du khách có thể nhìn bao quát toàn cảnh thiền viện xa xa. Dù chưa đặt chân đến, cảnh vật xung quanh cũng sẽ khiến bạn sững sờ vì vẻ đẹp thanh bình yên ả. Mái chùa lẩn khuất sau cánh rừng nguyên sinh, nằm xa xa giữa hồ nước trầm mặc soi bóng núi.

Chính sự tách biệt này khiến thiền viện vừa gần vừa xa. Gần vì chỉ cần đi đò máy 15 - 20 phút là tới; du khách đứng bên ni bờ ngó bên tê bờ đã thấy mái ngói thiền viện lấp ló giữa ngàn xanh. Xa vì muốn sang phải lụy đò - phải đúng giờ và đúng lúc có đò thì mới đi được. Thế nhưng cũng vì thế mà thiền viện tránh được lượng khách quá đông khuấy động chốn thanh tịnh, hạn chế và thanh lọc phần nào lượng khách vãng lai bất chợt.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh ảnh 2

Lắng nghe sự tĩnh lặng của thiên nhiên

Ở đây, kẻ khô khan đến đâu cũng có lúc cảm thấy lòng mình rung động. Đó là lời giới thiệu vô cùng cảm xúc của người lái đò. Thiền viện gây ấn tượng bởi những màu xanh - nền trời xanh, cây rừng xanh, núi rừng xanh và mặt hồ cũng xanh. Màu xanh ấy làm tôn lên mái ngói đỏ của các công trình kiến trúc. Chúng thấp thoáng trên các sườn núi và nổi bật nhờ nét cổ kính đượm màu huyền hoặc.

Trước thiền viện là hòn đảo nhỏ, nơi có Phật đài thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã. Trước đây khi chưa có cầu, công trình này rất tách biệt, chỉ có thể sang đảo bằng thuyền. Khi con đò máy thong dong chạy giữa hồ, du khách có dịp ngắm pho tượng Phật Tổ Như Lai như thể đang ngồi trên các ngọn cây rừng mọc kín hòn đảo. Tượng Phật Tổ cao 24m, nặng 1.500 tấn, được làm bằng đá. Tạo tác mới mười mấy năm mà nắng gió rêu phong miền sơn cước đã kịp giúp pho tượng nhuốm màu thời gian, cứ như thể pho tượng đã tồn tại cả trăm năm, như thể không gian nhà Phật nơi này đã hiện diện từ xa xưa lắm.

Thiền viện nằm ở một thế đất rất đặc biệt của núi Bạch Mã, vốn được xem là một trong những vùng có khí hậu lý tưởng. Triền núi nơi thiền viện tọa lạc cao 1.450m, hiện lên giữa lòng hồ Truồi như một đóa hoa, gối đầu vào núi rừng Bạch Mã trải dài đến hút mắt, có “long chầu hổ cứ”, có “thủy bảo sơn bao”.

Thiền viện chỉ cách Biển Đông 5km đường chim bay nên khi đến đây, du khách có thể “thưởng thức” cả hai luồng gió của lục địa và Biển Đông. Nhiệt độ thường từ 19 - 210C nên bạn sẽ chẳng thấy nóng như khi còn ở ngoài Quốc lộ 1A.

Tin cùng chuyên mục