Hình ảnh Nguyễn Minh Phúc ăn vận trang phục tu sĩ ngồi ăn bún bò

Vụ giả sư ăn thịt động vật: Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước những hành vi và phát ngôn sai trái của người đàn ông Nguyễn Minh Phúc, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng về việc này.

Liên quan đến việc Ngày Nay phản ánh người đàn ông có tên Nguyễn Minh Phúc, SN 1983, trú tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM khoác trang phục giống tu sĩ nhưng lại ăn uống như người bình thường đồng thời có những phát ngôn rất sai trái về Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện Giáo hội cho biết đã nắm được thông tin và bày tỏ quan điểm phải xử lý nghiêm minh việc này.

Trao đổi với Ngày Nay, Thượng toạ Thích Thanh Huân, Uỷ viên Thư ký Hội đồng trị sự Trung ương, Phó Chánh Văn phòng TW Giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết, phía Giáo hội đã nắm được thông tin sự việc anh Nguyễn Minh Phúc và Thường trực Ban trị sự cho rằng cần phải xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng hình ảnh tu sĩ, hình ảnh Giáo hội hòng trục lợi cá nhân.

Đại diện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thượng toạ Thích Thanh Huân khẳng định, anh Nguyễn Minh Phúc tự xưng danh là Đại đức Thích Tâm Phúc không phải tu sĩ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ngôi chùa có tên Hoằng Pháp Trung ương cũng không phải là chùa theo quy định, quản lý của Giáo hội.

Vụ giả sư ăn thịt động vật: Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng ảnh 1

Thượng toạ Thích Thanh Huân cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nghiêm sự việc liên quan đến anh Nguyễn Minh Phúc và các vụ việc tương tự

Cùng với đó, Thượng toạ cũng cho biết, Thường trực Ban trị sự của Trung ương Giáo hội đã nắm được thông tin và sẽ có những thông báo cụ thể đến các cơ quan chức năng để vào cuộc xử lý. Việc một cá nhân như anh Nguyễn Minh Phúc có những hành vi, lời nói xúc phạm đến Giáo hội, đến thanh danh của Phật giáo cần phải có những pháp cụ thể để tránh những hệ luỵ không tốt đến hoạt động tôn giáo cũng như sự uy nghiêm của pháp luật.

Với cương vị là Phó Chánh văn phòng TW Giáo hội, Thượng toạ Thích Thanh Huân khẳng định: Những trường hợp lợi dụng hình ảnh của tu sĩ, của Giáo hội như anh Nguyễn Minh Phúc hay như vụ việc tại Tịnh thất Bồng Lai cho thấy, cần có những chế tài cụ thể để xử lý việc lợi dụng hình ảnh tôn giáo để trục lợi cá nhân. Có thể những chế tài pháp luật ở thời điểm hiện tại chưa đủ sức răn đe nhưng hành vi như thế này thì các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tìm biện pháp phù hợp để quản lý cũng như xử lý…

Cùng với đó, theo Thượng toạ Thích Thanh Huân thì lãnh đạo TW Giáo hội đã trực tiếp xem một số hình ảnh trên mạng xã hội của người đàn ông Nguyễn Minh Phúc khi nói về Giáo hội, kèm theo đó là những nhận xét bình phẩm rất sai trái về hoạt động tôn giáo tại Việt Nam. Thậm chí, một số đối tượng của những thế lực thù địch đã cố tình xuyên tạc để hòng bôi nhọ, phá hoại pháp quyền của Việt Nam cũng như hoạt động tôn giáo của đất nước… Chính từ những hệ luỵ này mà cơ quan chức năng cần phải vào cuộc để xử lý nghiêm minh, ngăn chặn những trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Vụ giả sư ăn thịt động vật: Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng ảnh 2

Những phát ngôn sai trái của Nguyễn Minh Phúc làm ảnh hưởng đến hình ảnh uy nghiêm của Phật giáo Việt Nam

Bày tỏ quan điểm cá nhân liên quan đến sự việc của Nguyễn Minh Phúc, Thượng toạ Thích Thanh Huân cho biết, không phải đến bây giờ những thông tin, hình ảnh của người này mới xuất hiện. Cách đây nhiều năm, Giáo hội đã có ý kiến về việc người đàn ông này mạo nhận tu sĩ, sử dụng trang phục, hình ảnh của Giáo hội cho những mục đích cá nhân và đã có thông báo cho các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét xử lý.

Theo nhận xét của Thượng toạ thì Nguyễn Minh Phúc là một người không bình thường về tâm lý, các những hành vi, lời nói thiếu chuẩn mực có thể do tâm lý bất ổn mà tạo ra. Pháp luật có những hành lang pháp lý để xử lý việc này nhưng nếu như còn kéo dài thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự uy nghiêm của Phật giáo nói riêng và hoạt động tôn giáo của Việt Nam nói chung.

Tin bài liên quan
Tin cùng chuyên mục