Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới

Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới

(Ngày Nay) - Chùa gỗ Yingxian, tọa lạc tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, là một trong những công trình kiến trúc cổ kính và độc đáo nhất trên thế giới.
Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới ảnh 1

Chùa Yingxian được xây dựng vào năm 1056 sau Công nguyên, có chiều cao đáng kinh ngạc, đạt 67,31 mét và không dùng một chiếc đinh nào được sử dụng để xây dựng nó. Đây không chỉ là tòa nhà bằng gỗ cao nhất và lâu đời nhất ở Trung Quốc mà còn là tòa tháp lớn duy nhất trên thế giới có cấu trúc hoàn toàn bằng gỗ.

Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới ảnh 2

Những người thợ thủ công đã chọn loại gỗ có chất lượng cao, cứng, có khả năng chống ăn mòn và dễ gia công gọi là gỗ hoàng dương.

Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới ảnh 3

Các chi tiết gỗ được ghép nối với nhau bằng cách đục những lỗ và mộng có hình dạng chính xác, sau đó sử dụng các chốt gỗ để cố định.

Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới ảnh 4

Trong tháp gỗ Yingxian, các thợ thủ công đã sử dụng nhiều phương pháp kết nối mộng khác nhau, bao gồm mộng thẳng, mộng chéo, mộng ẩn, v.v., khiến cho toàn bộ kết cấu tháp trở nên chắc chắn và ổn định.

Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới ảnh 5

Ngoài công nghệ xây dựng vượt trội, chùa gỗ Yingxian còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Bí ẩn về ngôi chùa gỗ cao nhất thế giới ảnh 6

Để bảo vệ di sản văn hóa quý giá này, chính phủ Trung Quốc và các cơ quan liên quan đã thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ, bao gồm bảo trì, giám sát và nghiên cứu thường xuyên.

Tin cùng chuyên mục