Khuôn viên của chùa vô cùng rộng lớn với nhiều tiểu cảnh thiên nhiên xinh đẹp

Chùa La Hán: Ngôi chùa cổ mang vẻ đẹp tựa trong tranh vẽ tại Sóc Trăng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chùa La Hán mang vẻ đẹp cổ kính, bề thế tựa như một tòa lâu đài đồ sộ trên mảnh đất miền Tây sông nước..

Sóc Trăng là vùng đất có ba dân tộc Kinh – Khmer – Hoa cùng chung sống. Mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng của dân tộc mình, điều đó được thể hiện ở phong tục, tập quán, lễ hội và các công trình tôn giáo, trong đó có hàng trăm ngôi chùa được nhiều người biết đến bởi nét độc đáo trong kiến trúc.

Trong số hàng trăm ngôi chùa đó, chùa La Hán tuy không nằm ở vị trí “đất vàng” nhưng lại hấp dẫn du khách gần xa bởi lối kiến trúc độc đáo, đẹp như miền cổ tích. Chùa La Hán tọa lạc tại khóm Cầu Đen, phường 8, TP Sóc Trăng. Ngôi chùa này do cộng đồng người Hoa sinh sống tại Sóc Trăng xây dựng.

Chùa La Hán: Ngôi chùa cổ mang vẻ đẹp tựa trong tranh vẽ tại Sóc Trăng ảnh 1

Chùa La Hán là ngôi chùa cổ do đồng bào người Hoa xây dựng.

Ông Thái Tuấn, thành viên Ban Trị sự chùa La Hán cho biết: Chùa La Hán được xây dựng từ năm 1952 do các bô lão người Hoa thờ những vị thần thánh để khấn vái cầu nguyện, diện tích lúc đó của chùa là 1.000 m2.

Ban đầu, chùa chỉ là một gian nhà tranh đơn sơ với vách ván để thờ phụng các chư Phật, trong đó nổi bật nhất là hình ảnh của 18 vị La Hán. Cũng vì vậy chùa thường được người dân địa phương gọi theo các tượng Phật nên mới có tên chùa La Hán. Đến năm 1956, do chùa bị một cơn bão lớn tàn phá nặng nề nên người dân địa phương đã góp công sức để xây dựng lại ngôi chùa bằng gỗ và gạch ngói. Từ đó cho đến năm 1990, đã xây dựng thêm chánh điện thờ phật thích ca và đền thờ Bà Thiên Hậu với diện tích mở rộng thêm 2.000 m2. được hình thành.

Chùa La Hán: Ngôi chùa cổ mang vẻ đẹp tựa trong tranh vẽ tại Sóc Trăng ảnh 2

Từ năm 1990 đến nay, chùa được mở rộng, xây dựng khang trang với diện tích 4.000m2. Năm 2012, Ban Trị sự chùa đã vận động mở rộng khuôn viên chùa lên đến 7.000 m2.

Chùa La Hán được xây thành 2 tầng: tầng trên thờ phụng Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán, Thái Thượng Lão Quân và chư Bồ Tát; tầng dưới thờ phụng Thiên Hậu Nương Nương, Bạch hầu Công, Ôn Thần và chư Tiên Cô, Tiên Hữu.

Chùa La Hán: Ngôi chùa cổ mang vẻ đẹp tựa trong tranh vẽ tại Sóc Trăng ảnh 3

Theo giới thiệu của những người phụ trách ở chùa, chùa La Hán sở hữu lối kiến trúc hài hòa đẹp mắt với cảnh sắc tao nhã, thanh tịnh giữa không gian rộng lớn. Ngôi chùa được xây cất thành hai tầng riêng biệt gồm bốn hệ thống mái xếp chồng lên nhau, trên mỗi góc mái đều có hoa văn trang trí theo phong cách nghệ thuật truyền thống của người Trung Hoa.

Khối kiến trúc chùa là một tòa nhà hai tầng với mái “trùng thiềm điệp ốc” vươn lên cao.

Không chỉ thu hút du khách bởi hệ thống thờ tự, chùa La Hán còn khiến du khách trầm trồ bởi nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, ấn tượng bởi sự độc đáo “có một không hai”.

Chùa La Hán: Ngôi chùa cổ mang vẻ đẹp tựa trong tranh vẽ tại Sóc Trăng ảnh 4

Chính điện nơi thờ phụng Đức Phật Thích Ca, Thập Bát La Hán và các vị chư tiên.

Cụ thể, trong khuôn viên chùa, phía bên trái là một con chim phượng hoàng (phụng) được tạo hình bằng cách ghép những tảng đá tự nhiên và đá màu, phần đuôi được ghép bởi đá màu xòe ra tạo thành một hốc đá thờ Bồ tát Quán Thế Âm. Bên phải là một con rồng (long) khổng lồ, được trang trí bằng phương pháp cẩn đá miểng rất độc đáo và tinh xảo.

Chùa La Hán: Ngôi chùa cổ mang vẻ đẹp tựa trong tranh vẽ tại Sóc Trăng ảnh 5

Các bức tường bao quanh chùa được xây dựng bằng đá tạo cảm giác uy nghi, bề thế.

Ông Thái Tuấn cho biết thêm: Vào mỗi dịp lễ lớn của nhà Phật, Ban Trị sự chùa La Hán đều tổ chức cúng kiến vô cùng trang trọng. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên Tiêu, chùa thường tổ chức lễ hội rước đèn, bửu tháp, bánh phước với ý nghĩa mang điều tốt lành đến cho mọi nhà và động viên tinh thần làm việc hăng hái trong năm. Vào ngày lễ Vu Lan (tháng 7 âm lịch), nhà chùa cũng tổ chức phát muối ăn và gạo trắng cho những hộ gia đình nghèo khó ở địa phương.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự chùa La Hán thường xuyên mua gạo giúp người dân khó khăn, tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học.

Tin cùng chuyên mục