Ảnh minh hoạ.
Lời Phật dạy: Ích kỷ là thái độ sống nông cạn và tầm thường nhất của con người
(Ngày Nay) - Đức Phật dạy rằng: sự ích kỷ là thái độ sống nông cạn và tầm thường nhất của con người. Không những không muốn trải lòng giúp đỡ ai, mà còn luôn len lỏi vào mọi ngõ ngách để rút tỉa quyền lợi. Có lẽ, đó là nguyên nhân sâu xa dẫn đến hệ quả "Con người tuy được hưởng thụ nhiều nhất nhưng lại chịu khổ đau nhiều nhất".
Ảnh minh hoạ.
Làm thế nào để chuyển hóa nghiệp đố kị?
(Ngày Nay) -  Nghiệp là tất cả những hành động có tác ý, biểu hiện thường xuyên bằng thân, khẩu, hay ý. Nghiệp là một năng lực cá biệt được chuyển từ kiếp nầy sang kiếp khác. Nghiệp giữ một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, cấu tạo, hình thành nên sanh tử luân hối, trong tứ sanh, lục đạo và tâm tánh con người.
Ảnh minh hoạ.
Hạnh phúc và khổ đau là một sự thực tập
(Ngày Nay) - Hòa bình là con đường mình đang đi, và mình phải có hòa bình trong mỗi giây phút của đời sống hàng ngày. Đó là sự thực tập của chúng ta. Có như vậy chúng ta mới thật sự thực tập được cái gọi là Hiện Pháp Lạc Trú.
Đức Phật: Một con người vượt trên mọi con người
Đức Phật: Một con người vượt trên mọi con người
(Ngày Nay) - Đức Phật là tấm gương của một người đã bằng năng lực tự thân, vượt thắng chính mình để trở thành bậc Đại giác, nâng mình lên một địa vị cao hơn hết thảy mà suốt mấy ngàn năm lịch sử nhân loại vẫn còn tưởng nhớ.
Đạo Phật luôn mang đến những triết lý sâu sắc
Đạo Phật luôn mang đến những triết lý sâu sắc
(Ngày Nay) - Con người sinh ra vốn đã là “Nhân chi sơ, tính bản thiện” theo Mạnh Tử. Cũng là con người nhưng Tuân Tử lại gọi con người “Nhân chi sơ, tính bản ác”. Thiện và ác đối lập nhau nhưng lại luôn tồn tại trong một con người.
Ảnh minh hoạ.
Làm người, hãy hạn chế chê trách người khác
(Ngày Nay) - Làm người, đừng chê trách bất kỳ ai. Người tốt cho bạn niềm vui, kẻ xấu giúp ta trưởng thành. Người quan tâm khiến mình thấy ấm áp, kẻ tổn thương mang đến những bài học…
Ảnh minh hoạ.
'Món nợ' lớn nhất của đời người là tình cảm?
(Ngày Nay) - Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.
Vì sao con người lại có thói quen hay lo phiền khổ não?
Vì sao con người lại có thói quen hay lo phiền khổ não?
(Ngày Nay) - Nhiều người lo phiền như một loại bịnh không có gốc rễ, cứ lo vậy thôi. Lo cả những chuyện trên vì sao, trên cung trăng và lo cả cho thế giới bên kia...Tâm ý buông lung, tán loạn...tâm ý không được tu tập ...tâm ý không nhu nhuyến sẽ phát sinh ra những thứ lo phiền bâng quơ.
Dấu hiệu của người đã hết tham, hết sân
Dấu hiệu của người đã hết tham, hết sân
(Ngày Nay) - Điểm khác nhau giữa cõi người và cõi trời là cái thân. Cõi người mang cái thân vật chất, còn cõi trời là cái thân siêu hình tâm linh, thân đó chỉ dùng ý nghĩ mà thôi.
Mười ác nghiệp khiến cho con người có tướng mạo xấu xí
Mười ác nghiệp khiến cho con người có tướng mạo xấu xí
(Ngày Nay) - Trên thế gian này, cùng là con người song tại sao có người thì tướng mạo đẹp đẽ xinh xắn, có người lại xấu xí cục mịch? Hoặc có người thì thân thể tráng kiện, có người lại ốm đau quặt quẹo? Vì lẽ gì mà có những sự khác biệt như thế?
Lời Phật dạy về lòng tham của con người
Lời Phật dạy về lòng tham của con người
(Ngày Nay) - Đức Phật nói những điều đó đều là ác pháp. Nếu con người cứ gần gũi, luôn luôn chạy theo bởi lòng tham muốn này mà không biết tránh xa nó thì rất có thể bị nguy hại cho bản thân. Ngài thường dùng hình ảnh vàng bạc, của báu, tài sản giống như con rắn độc nó sẽ cắn chúng ta chết.
Tu tập thế nào để đạt giải thoát?
Tu tập thế nào để đạt giải thoát?
(Ngày Nay) - Giải thoát theo Phật giáo cũng không ngoài ý nghĩa là tháo tung những trói buộc, vượt thoát thực tại đau khổ và được hoàn toàn tự do. Vậy những gì trói buộc con người? Phật giáo cho rằng có đến vô lượng phiền não trói buộc nhưng tựu trung có hai nhóm chính.