Hãy nuôi dưỡng tâm từ bi của chính mình

Hãy nuôi dưỡng tâm từ bi của chính mình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi không còn tâm từ bi, con người sẽ không còn nỗ lực để làm chủ tâm mình, khi đó thứ gì cũng có thể làm họ bị tổn thương. Một chút sắc tướng ghét thương, một ít âm thanh thuận nghịch đều có thể cắt vào lòng những vết thương đau rát.

Khi đánh mất tâm từ bi, không còn gì để thương được bản thân và cuộc sống, con người như chú ốc nhỏ bị vỡ mất chiếc vỏ của mình. Khi không còn chiếc vỏ, thân ốc mềm lắm; khi không còn tâm từ bi, lòng người mềm lắm, không còn gì để bảo vệ mình khỏi những thứ sắc nhọn và gai góc từ cuộc sống.

Khi không còn tâm từ bi, con người sẽ không còn nỗ lực để làm chủ tâm mình, khi đó thứ gì cũng có thể làm họ bị tổn thương. Một chút sắc tướng ghét thương, một ít âm thanh thuận nghịch đều có thể cắt vào lòng những vết thương đau rát.

Nghe một lời nói ác của nhân gian, giữ thật lâu trong lòng, rồi khổ, người như vậy rất nhiều. Và người nghe một lời hoa mỹ đâu đó đầy màu sắc thoáng qua, cố chấp tin, nhắm mắt đưa chân, rồi khổ cả đời cũng không phải là ít.

Kẻ nghe phải lời miệt thị của nhân gian rồi ngã đổ cũng rất nhiều, và người nghe những tiếng tung hô của đám đông rồi vỡ nát ra cũng phải không ít.

Có người khi nhìn thấy một sắc tướng tàn phai rồi khổ; có người lại phải khổ cả đời khi nhìn thấy một sắc tướng đẹp, rồi cố sức đuổi theo.

Có kẻ luôn phải bất an vì không quên được một ánh mắt dữ của người, có kẻ lại luôn phải bất an cũng chỉ vì không quên được một ánh mắt thật ấm đã không còn nữa. Những âm thanh thuận nghịch, những sắc tướng ghét thương…không bao giờ thiếu trong cuộc sống, chúng nhiều như những chiếc lá sắc bén trên đồng cỏ tranh, quay về phía nào cũng gặp, đi về hướng nào cũng thấy, chúng luôn hiện hữu, chỉ chờ lòng người, một hôm, thật mềm để cắt vào, thành những vết thương. Chỉ với tình thương con người mới có thể chạm đến được bầu trời và mọi thứ trong cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục