Ảnh minh họa.
Ánh sáng của trí tuệ
(Ngày Nay) - Trí tuệ giống như ánh sáng, và có ba cấp độ: trí tuệ ở mức độ thấp, giống như ánh sáng của một ngọn đuốc; trí tuệ ở mức trung bình, giống như ánh sáng của một chiếc đèn dầu; và trí tuệ cấp cao, giống như ánh sáng điện.
Ảnh minh họa.
Sức mạnh của lương thiện
(Ngày Nay) - Nếu cuộc sống bắt ta phải lựa chọn thì bạn đừng đắn đo, suy nghĩ khi chọn mình trở thành người lương thiện. Sống lương thiện đó là nguyên tắc sống mà bạn cần phải có, sống chan hòa với tất cả mọi người. Lương thiện nhưng cũng phải mạnh mẽ, biết bảo vệ bản thân và giành lấy cơ hội thành công.
Ảnh minh họa.
Đời người ngắn ngủi đừng phí thời gian
(Ngày Nay) - Như người bị trúng tên độc là một trong những ảnh dụ gây ấn tượng mạnh mẽ về những việc cần làm ngay. Dĩ nhiên mỗi người có một mục tiêu riêng theo quan niệm sống của mình. Đối với người tu Phật thì vượt thoát khổ đau là quan trọng và cần kíp nhất.
Ảnh minh họa.
Thấm thía lời dạy của Đức Phật: Ái sinh thì buồn khổ sinh
(Ngày Nay) - Ái là tâm yêu thích. Người đời thì yêu thích nhiều thứ nên biển ái mênh mông. Khi đã yêu thích cái gì rồi thì tâm ngày đêm tưởng nhớ, tìm mọi cách để sở hữu. Nếu đủ phước duyên sở hữu được thứ mình thích thì hạnh phúc dâng tràn, cuộc sống đẹp đẽ biết bao!
Ảnh minh họa.
Hãy sống đủ là chính mình
(Ngày Nay) - “Đủ” để tránh những lúc ta cảm thấy tự ti với chính mình, cũng như “đủ” để biết mình là ai và mình đang đứng ở đâu, để không tự kiêu với tất cả
Ảnh minh họa.
Suy ngẫm về sống chết
(Ngày Nay) - Sống và chết là hai sự kiện không tách rời nhau. Có sinh ra là phải có mất đi. Thường con người chỉ lo phần sống, ít ai màng tới phần chết. Tại sao? Khi nghiền ngẫm về cái chết, có lợi ích gì cho đời sống?
Cày cấy mảnh ruộng tâm hồn
Cày cấy mảnh ruộng tâm hồn
(Ngày Nay) - Nhà có ruộng vườn đất đai màu mỡ thì có thể tích trữ lương thực phòng khi đói. Ruộng đất luôn gắn chặt với cuộc sống con người. Xưa nay, người phương Đông luôn coi ruộng đất là yếu tố căn bản của sự sinh tồn, là báu vật để đời, bởi vậy mà cha mẹ luôn mong muốn để lại vài phần ruộng đất cho con cháu.
Hãy nuôi dưỡng tâm từ bi của chính mình
Hãy nuôi dưỡng tâm từ bi của chính mình
(Ngày Nay) - Khi không còn tâm từ bi, con người sẽ không còn nỗ lực để làm chủ tâm mình, khi đó thứ gì cũng có thể làm họ bị tổn thương. Một chút sắc tướng ghét thương, một ít âm thanh thuận nghịch đều có thể cắt vào lòng những vết thương đau rát.
Không trốn chạy niềm đau, không sợ hãi nỗi khổ
Không trốn chạy niềm đau, không sợ hãi nỗi khổ
(Ngày Nay) - Nếu ta không đối diện, nếu ta không thành thật với bản thân và một phen làm cuộc “đại phẫu” gắp bỏ đau khổ ra thì ta vẫn mãi bị hạt giống đau khổ chi phối đời sống cho đến hết cuộc đời.
Bình an có nghĩa là gì?
Bình an có nghĩa là gì?
(Ngày Nay) - Cuộc đời có khi nào êm xuôi, không sóng gió, không khó khăn đâu. Cuộc đời luôn là sự biến thiên của những giây phút thăng trầm. Đôi khi cây thì muốn lặng nhưng gió chẳng chịu ngừng thổi.
Lời nguyện tốt nhất mỗi buổi sáng chính là lời biết ơn
Lời nguyện tốt nhất mỗi buổi sáng chính là lời biết ơn
(Ngày Nay) - Mỗi buổi sáng, khi ta nhắc nhở bản thân về biết ơn, ta cảm nhận rõ niềm hạnh phúc tràn ngập từ từ trong tâm hồn. Làm thế nào có thể không cảm ơn với sự sống, với khả năng thức dậy mỗi sáng, và với những cơ hội mới mẻ đang chờ đợi ta?
Sống biết tha thứ và bao dung
Sống biết tha thứ và bao dung
(Ngày Nay) - Cái quý giá nhất của đời sống con người chính là đời sống có được hạnh phúc bình an của tâm hồn. Bao dung tha thứ cho người cũng chính là bao dung tha thứ cho mình. Tha thứ bao dung cho người với trái tim chân thành mới có thể giúp người khác khắc phục được lỗi lầm, trao cho họ một cơ hội để sửa sai.
Danh lợi, tiền tài chỉ là tạm thời
Danh lợi, tiền tài chỉ là tạm thời
(Ngày Nay) - Mục đích con người tham chiếm lấy không ngoài tiền bạc, danh vị, nhưng những thứ này dù tìm kiếm cũng không ra, có lúc không mời mà tự đến; cho nên quan trọng là phải có thái độ chính xác đối xử với nó.
Người nào không tốt với mình, mình càng phải đối xử tốt với họ
Người nào không tốt với mình, mình càng phải đối xử tốt với họ
(Ngày Nay) - Khi mình đang sống tử tế, mà vẫn có người tệ với mình thì phải làm sao? Khi ai đối xử tệ với mình, thì vẫn cứ tốt với họ nếu có thể. Không phải là để chứng minh mình cao thượng quá, cũng không phải là để cho cả thế giới thấy mình thật tốt đẹp ra sao, còn họ tệ đến mức nào.
Hạnh phúc không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài
Hạnh phúc không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài
(Ngày Nay) -  Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần đẹp đẽ, một niềm vui sâu bên trong tâm hồn, không phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài mà chỉ vào tình trạng nội tâm. Điều này có nghĩa là bạn có thể cảm nhận hạnh phúc dù cuộc sống xung quanh có thay đổi ra sao.
Đừng chạy trốn trước khổ đau
Đừng chạy trốn trước khổ đau
(Ngày Nay) - Con đã được học về sự thật của tương tức, con đã hiểu được rằng đi tìm một thế giới nơi chỉ có hạnh phúc là một ảo tưởng. Làm sao có thể tìm ra một nơi chốn mà chỉ có hạnh phúc và không có khổ đau?
Hãy tận dụng từng điều thiện để 'gia cố' cuộc đời mình
Hãy tận dụng từng điều thiện để 'gia cố' cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Cuộc sống ấy mà, rồi sẽ có một ngày, những chuyện chưa tin cuộc sống bắt chúng ta phải tin, những điều chưa chấp nhận được cuộc sống bắt chúng ta phải chấp nhận, chỉ là, có khi ngày đó đã quá muộn, chẳng còn nhiều thời gian để làm được gì nữa.
Người Phật tử hãy luôn sống thật chân thành và thẳng thắn
Người Phật tử hãy luôn sống thật chân thành và thẳng thắn
(Ngày Nay) - Hãy nhớ rằng, cuộc sống không chỉ về việc thu hút nhiều người, mà còn về việc thu hút những người đáng tin cậy, những người thật sự quan trọng và ủng hộ bạn trong mọi hoàn cảnh. Sống chân thành và thẳng thắn sẽ giúp bạn xây dựng những mối quan hệ có giá trị, chất lượng và bền vững trong cuộc đời.