(Từ trái sang phải) Bà Wangmo Dixey, Giáo thọ sư Marvin Harada, Hòa thượng Tarthang Tulku Rinpoche và Đệ nhị Phu quân của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Douglas Emhoff. (Ảnh: Cameron Smith)

Lễ Phật Đản đầu tiên tại Nhà Trắng - thời khắc lịch sử của cộng đồng Phật giáo Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/5/2021 đánh dấu một thời khắc lịch sử với cộng đồng Phật giáo Hoa Kỳ, khi Nhà Trắng lần đầu tổ chức Đại lễ Phật Đản (còn gọi là Lễ Vesak), cùng vợ chồng Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris.

Nhà Trắng đã gửi lời chúc mừng chính thức của Tổng Thống Mỹ Biden và Phu nhân tới cộng đồng Phật tử ở Mỹ và trên toàn thế giới nhân Đại Lễ Phật Đản, một ngày tôn vinh sự đản sanh, giác ngộ và Niết bàn của Đức Phật: "Nghi lễ thắp sáng một ngọn đèn, biểu tượng của ngày lễ đã được tổ chức hơn 2.500 năm, nhắc nhở chúng ta về những lời dạy từ bi, khiêm tốn và vị tha của Phật giáo, vẫn tồn tại cho đến ngày hôm nay. Vào ngày này, chúng tôi xin được tri ân những đóng góp của cộng đồng Phật tử ở Mỹ, những người đã làm giàu cho đất nước và dân tộc này. Chúng ta hãy cùng hướng tới những ngày tươi sáng hơn ở phía trước.”

Ông Douglas Emhoff, Đệ nhị Phu Quân đầu tiên trong lịch sử Mỹ, đã thắp nến tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower trong Nhà Trắng. Sự kiện được điều phối bởi bà Wangmo Dixey, Giám đốc Điều hành của Trường Cao đẳng Pháp và là Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ, thông qua văn phòng của Ngài Shekar Narasimhan, Chủ tịch Tổ chức Hành động Dharma Into.

Hiện diện tại Đại Lễ Phật Đản Hoa Kỳ còn có ba vị Hòa Thượng, đại diện cho các truyền thống khác nhau trong Phật giáo là Hòa thượng Uparatana (người Mỹ gốc SriLanka) đại diện cho truyền thống Phật giáo Nam Truyền (Theravada), Giáo thọ sư Marvin Harada (người Mỹ gốc Nhật Bản) đại diện cho truyền thống Bắc Truyền và Hòa thượng Tarthang Tulku Rinpoche (người Mỹ gốc Tây Tạng) đại diện cho truyền thống Kim Cang Thừa.

Bà Dixey phát biểu tại Đại lễ: “Cầu mong những lời nguyện cầu của chúng ta ngày hôm nay sẽ mang lại hòa bình và sự chữa lành cho tất cả các dân tộc, đặc biệt là cho các anh chị em của chúng ta ở Ấn Độ, trung tâm của Phật Pháp, và cầu mong ánh sáng tỏa ra từ nơi đây, Nhà Trắng, sẽ đem đến trí tuệ và sự hòa hợp cho toàn thế giới. Chúng ta thắp lên một triệu ngọn nến ngày hôm nay để tôn vinh thời khắc lịch sử này của lịch sử Phật giáo Hoa Kỳ.”

Lễ Phật Đản đầu tiên tại Nhà Trắng - thời khắc lịch sử của cộng đồng Phật giáo Hoa Kỳ ảnh 1

(Từ trái sang) Bà Wangmo Dixey, Giáo thọ sư Marvin Harada, Hòa thượng Uparatana. (Ảnh: Cameron Smith)

Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington, cộng đồng Phật tử đại diện cho 1,2% dân số Hoa Kỳ, tương đương khoảng 3,7 triệu người, khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo lớn thứ ba tại Mỹ. Đa số Phật tử Mỹ là người gốc Á, nhưng truyền thống tâm linh luôn hiện diện trong tất cả các nền văn hóa và dân tộc.

Tin bài liên quan
Tin cùng chuyên mục