Lời Phật dạy về quả báo nặng nề của tội tà dâm
Lời Phật dạy về quả báo nặng nề của tội tà dâm
(Ngày Nay) - Người nào có vợ chồng chính thức mà lại quan hệ tình dục với người ngoài hôn thú, hoặc có những hành động như dụ dỗ, lừa gạt, cưỡng hiếp người khác phái nhằm mục đích thoả mãn tình dục thì gọi là tà dâm.
Thấm thía lời Phật dạy về việc chăm sóc người bệnh
Thấm thía lời Phật dạy về việc chăm sóc người bệnh
(Ngày Nay) - Tuổi già và bệnh tật là những điều không thể tránh khỏi trong dòng luân hồi sinh tử của mỗi kiếp người. Chính trong nỗi khổ ấy, càng nhận rõ hơn vai trò quan trọng của việc chăm sóc người bệnh. Đức Phật, Người được mệnh danh là bậc Đại Y Vương, đã có những lời dạy sâu sắc về điều này.
Sám hối là biết lỗi cũ sai lầm nên ăn năn hối hận và nguyện sau này không tái phạm tội lỗi như thế nữa.
Chân như sám hối giúp chuyển nghiệp, giải thoát
(Ngày Nay) - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Lời Phật dạy về những lợi ích của việc ăn đúng giờ
Lời Phật dạy về những lợi ích của việc ăn đúng giờ
(Ngày Nay) -  Thân và tâm vốn có quan hệ mật thiết, tác động qua lại, ảnh hưởng lẫn nhau. Do vậy, ngoài việc tu tập, tinh luyện tâm người con Phật luôn chú trọng đến chăm sóc sức khỏe. Và một trong những liệu pháp nâng cao sức khỏe con người là sự điều độ, ăn uống đúng giờ.
Lời Phật dạy về lòng tham của con người
Lời Phật dạy về lòng tham của con người
(Ngày Nay) - Đức Phật nói những điều đó đều là ác pháp. Nếu con người cứ gần gũi, luôn luôn chạy theo bởi lòng tham muốn này mà không biết tránh xa nó thì rất có thể bị nguy hại cho bản thân. Ngài thường dùng hình ảnh vàng bạc, của báu, tài sản giống như con rắn độc nó sẽ cắn chúng ta chết.
Thái độ của người Phật tử khi gặp nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời
Thái độ của người Phật tử khi gặp nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời
(Ngày Nay) - Chúng ta không bao giờ cưỡng lại được, trốn thoát được nghịch cảnh. Sống giữa cuộc đời này, ta không bao giờ tránh né được nghịch cảnh vì nghiệp cũ ta đã gieo từ vô lượng kiếp xưa là trùng trùng điệp điệp. Nên chắc chắn ta luôn phải đối diện với nhiều nghịch cảnh đến với ta.
Lời Phật dạy về lối sống đạo đức
Lời Phật dạy về lối sống đạo đức
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và giáo pháp của Ngài đã để lại ảnh hưởng tốt đẹp cho nhân loại, từ hơn 25 thế kỷ trước cho đến bây giờ.
Ảnh minh họa.
Bốn điều nhất định không làm khi sống một đời
(Ngày Nay) - Xét đoán nhân phẩm một người tốt hay không, chỉ cần nhìn thái độ họ đối xử với người thân là biết! Người có tu dưỡng, đầu tiên sẽ có cách ứng xử tốt đẹp với người thân của mình. Giữ được 4 điều dưới đây, gia đình hòa thuận, bạn bè tin tưởng nể trọng, cuộc sống mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn.
Phật dạy: Chấp nhận đau khổ thì sẽ hết khổ
Phật dạy: Chấp nhận đau khổ thì sẽ hết khổ
(Ngày Nay) - Chỉ những ai tin vào luật Nhân quả, hiểu rằng những nỗi khổ đến với mình chính là quả báo từ những nghiệp nhân xấu mà mình đã gieo trong quá khứ thì mới can đảm chấp nhận những đau khổ mà mình đang phải đối diện.
Lời Phật dạy: Buông xả để bình an
Lời Phật dạy: Buông xả để bình an
(Ngày Nay) - Buông xả là một trong những trạng thái cao tột trên con đường hành trì Phật pháp, là nền tảng của trí tuệ và giải thoát, đồng thời, nó còn bảo hộ cho sự cảm thông và tình yêu thương.
Con người phải biết học hạnh khiêm tốn và chân thực. Nếu học cao hiểu rộng mà khinh khi những người chung quanh tự chúng ta sẽ chuốc lấy nỗi khổ, mất đi vầng hào quang. (Ảnh minh họa)
Lời Phật dạy sâu sắc về sự khiêm tốn
(Ngày Nay) - Cuộc đời Đức Phật là một bài học không ngừng về hạnh tu im lặng và khiêm tốn. Trong kinh văn kể khi vua chúa là những Phật tử đến thăm Đức Phật đã thỉnh cầu Ngài đi thọ trai tăng. Đức Phật nhận lời bằng cách im lặng. Cách im lặng này bây giờ khó bắt chước.
Ảnh minh họa.
Nghèo thì làm sao để bố thí và cúng dường?
(Ngày Nay) - Mỗi khi đến chùa chúng ta thường nghe quý Tăng Ni và đồng đạo nhắc đến là phải nên bố thí cúng dường để được phước đức về sau. Nhưng gia cảnh gia chủ không mấy khá giả làm chỉ vừa đủ ăn thì làm sao mà có tiền để bố thí cúng dường?
Hãy là người cầu pháp, không mong cầu tài vật
Hãy là người cầu pháp, không mong cầu tài vật
(Ngày Nay) - Cầu Pháp có nghĩa là tìm hiểu và thực hành Chánh pháp. Hiểu đúng về lời Thế Tôn dạy, thấy rõ con đường tu từ phàm lên Thánh, nắm vững đạo lộ giải thoát, đây thuộc về pháp học. Sau đó, ứng dụng thực hành Pháp trong đời sống, từng bước chuyển nghiệp để hướng đến dứt nghiệp.