Ảnh minh họa.

Nuôi nhốt chim cảnh có 'tội' hay không?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tội phát xuất từ nơi tâm. Tùy chỗ dụng tâm mà có ra thành tội hay không thành tội. Nếu dụng tâm ác rồi thúc đẩy thân hành động ác, miệng nói lời thô ác, thì đó là mang trọng tội. Ngược lại, nếu dụng tâm lành, thân làm điều lành, miệng nói điều lành, kết quả, tất nhiên sẽ hưởng quả báo lành.

Do đó, luận về tội hay không tội, là gốc ở nơi tâm. Một hành động, được kết hợp chặt chẽ bởi ba nghiệp: thân, khẩu, ý, thì mới kết thành tội được. Dựa theo luận cứ căn bản này, thì việc Phật tử nuôi chim chào mào chưa hẳn đánh giá kết luận là tội được. Tại sao? Bởi vì chỗ dụng tâm của con không mang tính độc ác. Vì con chỉ nghĩ đến việc nuôi chim như là một niềm vui giải trí, khi cho chim ăn hoặc khi nhìn thấy chim hót. Hơn thế nữa, mục đích là để cho đầu óc của con được thư giãn thoải mái thanh thản, khi bị căng thẳng…

Tuy nhiên, với loài chim, điều tốt nhất cho nó là được sống, bay lượn, ca hát… trong môi trường tự nhiên. Bạn đã “có suy nghĩ về vấn đề này nhưng nếu thả ra ngoài tự nhiên thì chú chim cũng khó sống vì không thể thích nghi” thì bây giờ hãy tìm cách tập cho nó thích nghi dần với tự nhiên trước khi được phóng thích.

Trước tiên, nếu được thì chuyển chim qua lồng lớn hơn (quây lưới) để nó tập chuyền cành, vỗ cánh, bay nhảy. Vì chim nuôi nhốt trong lồng nhỏ lâu ngày thường bị suy yếu những kỹ năng này. Sau một thời gian, khi chim đã cứng cáp, lanh lợi, phản xạ linh hoạt thì có thể mở cửa để nó tự do ra vào, ăn uống.

Thường thì nó có thể bay đi loanh quanh rồi nhanh chóng quay về lồng vì không tìm được thức ăn ở bên ngoài. Giai đoạn này cần cung cấp thức ăn, nước uống và để ý vì chim dễ bị đói khát hay bị chó, mèo làm hại. Thời gian sau nữa nó có thể bay xa hơn, ít về thăm viếng và ăn uống hơn, rồi có thể đi luôn.

Tin cùng chuyên mục