Lời Phật dạy về những lợi ích của người nghe thuyết pháp
Lời Phật dạy về những lợi ích của người nghe thuyết pháp
(Ngày Nay) - Một Phật tử nếu chỉ đơn thuần có niềm tin vào Tam bảo thì chưa đủ, ngoài niềm tin thì bắt buộc phải có sự hiểu biết chính xác, sâu sắc về giáo pháp. Vì rằng, niềm tin theo quan điểm của Thế Tôn phải là tịnh tín, tức do hiểu biết mới có niềm tin.
Ảnh minh hoạ.
Người mới học Phật nên bắt đầu từ đâu?
(Ngày Nay) - Đối với những người mới bắt đầu học Phật. Bước đầu tuy tầm thường song không kém phần quan trọng, nếu bước đầu đi sai, những bước sau khó mà đúng được. Người học Phật khi mới vào đạo không hiểu đúng tinh thần Phật giáo, về sau sẽ hỏng cả một đời tu.
Ảnh minh hoạ.
Người thật sự tu hành là người như thế nào?
(Ngày Nay) -  Hiện tại rất nhiều người hiểu lầm. Cho rằng là gì? Niệm Phật là tu hành, lạy Phật là tu hành, tụng kinh là tu hành, niệm chú là tu hành. Có phải không? Chưa chắc. Miệng niệm A Di Đà Phật, trong tâm lại vọng tưởng, đó không phải gọi là tu hành.
Ảnh minh hoạ.
Niệm Phật trong đời thường và những lợi ích nhiệm màu
(Ngày Nay) -  Với người Việt thì Phật giáo Bắc truyền có ảnh hưởng lớn nhất. Đa phần Phật tử Việt đều biết đến danh hiệu Phật A Di Đà và pháp môn Tịnh độ, nhiều người không phải Phật tử cũng biết và nói đến bốn chữ A Di Đà Phật.
HT.TS. Thích Gia Quang: Ban tổ chức hoan hỉ tiếp nhận tất cả các bài viết với mọi thể loại, miễn là bài viết phù hợp với tôn chỉ cuộc thi là “Đạo Phật trong trái tim tôi”, xiển dương Đạo Pháp tới cộng đồng.
Phát động cuộc thi viết 'Đạo Phật trong trái tim tôi'
(Ngày Nay) -Sáng 2/11, tại Hà Nội, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam phát động cuộc thi viết 'Đạo Phật trong trái tim tôi' nhằm mục đích nâng cao hiểu biết và lan toả những giá trị tích cực trong cộng đồng Phật tử và những người yêu mến đạo Phật.
Quảng cáo về việc khai trương cửa hàng "KFC Thích Quảng Đức" được KFC Việt Nam đăng tải trên mạng xã hội.
Phật tử bức xúc vì KFC Việt Nam dùng tên Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho quán gà rán
(Ngày Nay) - KFC là một thương hiệu đồ ăn nhanh vốn đã nổi tiếng từ lâu. Tại Việt Nam, các cửa hàng mới KFC mới thường xuyên được khai trương, tên của những cửa hàng này thường được gắn với tên của khu vực nơi đặt địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, việc một cửa hàng KFC ở TP.HCM gần đây đã sử dụng tên của một bậc Danh Tăng Phật giáo để đặt tên cho cửa hàng của mình là “KFC Thích Quảng Đức” đã khiến cộng đồng Phật tử nói riêng và dư luận nói chung vô cùng bức xúc.
Quan điểm về ăn chay trong Phật Giáo nguyên thủy
Quan điểm về ăn chay trong Phật Giáo nguyên thủy
(Ngày Nay) - Theo quan điểm của đa số Phật tử Việt Nam đã là người tu hành sẽ không được ăn thịt, cá..nếu ăn thịt thì sẽ không phải kẻ tu hành. Trong Phật giáo Nguyên thủy (Tiểu thừa) không có quan niệm ăn chay giới cấm ăn thịt cá dù có giới cấm sát sinh.
Thái độ của người Phật tử khi gặp nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời
Thái độ của người Phật tử khi gặp nghịch cảnh, sóng gió trong cuộc đời
(Ngày Nay) - Chúng ta không bao giờ cưỡng lại được, trốn thoát được nghịch cảnh. Sống giữa cuộc đời này, ta không bao giờ tránh né được nghịch cảnh vì nghiệp cũ ta đã gieo từ vô lượng kiếp xưa là trùng trùng điệp điệp. Nên chắc chắn ta luôn phải đối diện với nhiều nghịch cảnh đến với ta.
Ảnh minh họa.
Phật tử chăn nuôi có tạo ác nghiệp?
(Ngày Nay) - Riêng về chăn nuôi, nếu chỉ nuôi (để bán, cày kéo, giữ nhà…) mà không giết thịt thì người nuôi không phạm giới sát sinh, không tạo nghiệp ác giết hại.
Quán niệm để sống an vui, chết nhẹ nhàng
Quán niệm để sống an vui, chết nhẹ nhàng
(Ngày Nay) - Quán niệm về cái chết là một trong 40 đề mục thiền định, đề mục này giúp hành giả nỗ lực tinh tấn tu tập, dứt trừ sự tham ái, dính mắc vào bản thân và cuộc sống, không tầm cầu tài sản một cách bất hợp pháp; xa hơn giúp hành giả đối diện với cái chết một cách thanh thản, an lạc.
Phật giáo đồng hành cùng bảo vệ môi trường
Phật giáo đồng hành cùng bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Phật giáo có truyền thống gắn bó, chia sẻ nhiều mặt với dân tộc, Nhà nước và các tổ chức xã hội bảo vệ môi trường. Tín đồ Phật giáo là nhân tố tích cực khi sống “thân thiện với môi trường”. Lối sống đó phù hợp với nhu cầu thực tiễn của đất nước, với tinh thần của đạo đức môi trường hiện đại.
Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái
Ăn chay để bảo vệ môi trường sinh thái
(Ngày Nay) - Thế hệ con cháu chúng ta có nguy cơ bị ảnh hưởng. Tương lai không phải định mệnh mà tùy thuộc nơi chính chúng ta. Chúng ta có thể thay đổi tình thế và chiến thắng cuộc chiến chống hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, chống không khí và nước uống bị ô nhiễm.