Màn biểu diễn gây nhiều tranh cãi của NSƯT Xuân Hinh.

Vụ Xuân Hinh ăn mặc hở hang, nhảy múa tại chùa ở Hải Dương: Quá mức phản cảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trước việc NSƯT Xuân Hinh có màn biểu diễn giả gái bằng cách mặc váy ngắn hở nhiều phần cơ thể, nhảy múa tại chùa Sùng Minh (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, việc mặc quần áo ngắn, váy ngắn vào chùa là rất phản cảm.

Trao đổi với PV Ngày Nay, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, về sự việc xảy ra tại chùa Sùng Minh, Giáo hội đã nắm được thông tin sau khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh. Vì sự việc xảy ra ở Hải Dương, nên Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ liên hệ phía tỉnh Hải Dương để nắm bắt thông tin cụ thể.

Vị này khẳng định, việc mặc váy ngắn vào chùa là rất phản cảm, tại các ngôi chùa đều có quy định rất rõ về việc không mặc quần áo ngắn, váy ngắn vào chùa. Dù nghệ sĩ Xuân Hinh không biểu diễn tiết mục văn nghệ đó trong không gian nơi đặt ban thờ Phật, nhưng nơi nghệ sĩ biểu diễn là sân chùa thì vẫn nằm trong khuôn viên một ngôi chùa Phật giáo.

Theo chính quyền huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) nghệ sĩ Xuân Hinh và một số người khác về biểu diễn tại Đại lễ mừng lễ cắt băng khánh thành ngôi Tổ đường chùa Sùng Minh có xin phép, báo cáo với chính quyền thôn Ô Mễ và xã Hưng Đạo. Trong quá trình biểu diễn, nghệ sĩ Xuân Hinh đã “phiêu” nên tự diễn như vậy, chính quyền không cấp phép cho tiết mục đó.

Trả lời báo chí về màn biểu diễn bị chỉ trích của NSƯT Xuân Hinh tại chùa Sùng Minh, Thượng toạ Thích Thanh Thắng - Chánh thư ký Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương khẳng định, đang tìm hiểu sự việc Xuân Hinh giả gái nhảy múa trong chùa và nếu có sẽ nhắc nhở trụ trì chùa Sùng Minh.

Còn theo Đại diện Ban tổ chức sự kiện, đây là chương trình có nguồn kinh phí xã hội hoá, do một doanh nghiệp trên địa bàn tài trợ. Trong các tiết mục biểu diễn có màn ảo thuật dạng biến hoá các vai diễn, và có phần biểu diễn ngắn nghệ sĩ Xuân Hinh mặc váy ngắn. Vị này thừa nhận màn biểu diễn của Xuân Hinh tại không gian chùa là “hơi nhạy cảm” và xin rút kinh nghiệm sâu sắc.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền một đoạn video clip ghi lại cảnh NSƯT Xuân Hinh đội tóc giả gái, mặc trang phục váy ngắn để lộ nhiều phần cơ thể, đi chân trần đang vừa hát vừa nhảy múa, uốn éo trên sân khấu tại Đại lễ cắt băng khánh thành Ngôi Tổ đường chùa Sùng Minh (thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), diễn ra vào ngày 30/10/2022.

Màn biểu diễn của nghệ sĩ Xuân Hinh đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ dư luận. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng, hành động của nghệ sĩ Xuân Hinh là vô cùng phản cảm; xúc phạm nghiêm trọng và phá vỡ không gian thanh tịnh, linh thiêng vốn có tại một ngôi chùa. Dù trên thực tế không có bất kỳ quy định nào cấm đoán về việc khi tới chùa nên mặc gì; thế nhưng đối với nhiều người, việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp để không làm mất đi nét đẹp văn hoá vốn có và không vi phạm thuần phong mỹ tục mỗi khi tới chùa là vô cùng quan trọng.

Theo ý kiến của nhiều Phật tử, tại một đất nước, nơi mà Phật giáo vốn là một tôn giáo lớn có tới phân nửa dân số tôn sùng như ở Việt Nam, việc mặc quần áo ngắn, váy ngắn khi vào chùa một hành vi vô cùng phản cảm. Tại hầu hết các ngôi chùa hiện nay đều có những tấm biển lớn với nội dung không mặc trang phục quần áo ngắn, váy ngắn vào chùa. Việc lựa chọn trang phục sao cho phù hợp, chỉn chu và đúng mực khi đi chùa được xem là một biểu hiện văn hóa, thể hiện sự kính ngưỡng ở nơi không gian tâm linh. Nghệ sĩ vốn là người có ảnh hưởng lớn tới công chúng, vậy nên hành động của NSƯT Xuân Hinh tại nơi linh thiêng là không thể chấp nhận được.

Tin bài liên quan
Tin cùng chuyên mục